Xu hướng công nghệ

Xu hướng công nghệ năm 2023

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu kết hợp với sự phát triển của công nghệ, đã kéo theo nhiều thay đổi trong đời sống cũng như thói quen, từ cách chúng ta làm việc cho đến gặp gỡ, giao tiếp hằng ngày. Nắm bắt những xu hướng công nghệ mới trở nên thật sự rất cần thiết để các doanh nghiệp có thể thích ứng và phát triển trong bối cảnh này. Cùng tìm hiểu qua 8 xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2023 dưới đây nhé.

1. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) – Xu hướng công nghệ hàng đầu  trong năm 2023

Trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn tiếp tục là một trong những xu hướng công nghệ mới. AI được biết đến với tính ưu việt trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý cá nhân trên điện thoại thông minh, ứng dụng chia sẻ chuyến đi… Ngoài ra, AI còn được sử dụng để phát hiện các dạng thay đổi của hành vi khách hàng, phân tích các tương tác nhằm xác định các kết nối và thông tin, giúp dự đoán nhu cầu đối với các dịch vụ như y tế, giáo dục…

Dự báo đến năm 2030 của công ty kiểm toán và tư vấn tài chính PwC, GDP toàn cầu có thể tăng trưởng thêm 14% từ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

2. Dữ liệu lớn (BIG DATA)

Big Data là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Độ lớn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Những tập dữ liệu lớn này có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc, mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu insights của khách hàng. Big Data là một trong những xu hướng côn nghệ trong tương lai và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

– Ngân hàng
– Ý tế
– Thương mại điện tử
– Bán lẻ
– Digital Marketing

3. Tự động hóa quy trình bằng robot (Robotic Process Automation – RPA)

Giống như AI, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh như thông dịch ứng dụng, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu, và thậm chí trả lời cả email. RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.

Theo ước tính của Forrester Research, tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu lao động tri thức, tương đương khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu, song RPA cũng đang tạo ra nhiều việc làm mới trong khi thay đổi các công việc hiện có.

4. Công nghệ chuỗi khối (Blockchain)

xu hướng công nghệ - Blockchain

Phải mất một thời gian dài để công nghệ chuỗi khối (blockchain) thu hút được được sự chú ý. Nhưng khi thế giới ngày càng tin tưởng vào các thuật toán dựa trên công nghệ này, thì đã đến lúc blockchain “tỏa sáng”. Blockchain đang được đón nhận cởi mở hơn trong việc chia sẻ và bảo mật dữ liệu cho cả hoạt động quản lý, cải thiện chuỗi cung ứng lẫn nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Việc triển khai blockchain quy mô lớn vẫn chưa hoàn toàn thành công trên thế giới, nhưng xu hướng số hóa gia tăng và sự thâm nhập sâu hơn của công nghệ tài chính (Fintech) sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn để blockchain được áp dụng trong các chuỗi cung ứng đơn giản.

Bên cạnh đó, các cơ quan chính phủ đang ngày càng tận dụng blockchain cho các hoạt động của mình, thay đổi từ tâm lý hoài nghi sang chấp nhận công nghệ này. Do vậy, các quy định liên quan tới blockchain dự kiến sẽ được xây dựng rõ ràng hơn. Giới quan sát kỳ vọng trong 5 năm tới, việc sử dụng blockchain có thể sẽ dễ dàng như việc tạo tài khoản với một ngân hàng truyền thống.

5. Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT)

xu hướng công nghệ trong tương lai

Một xu hướng công nghệ mới đầy hứa hẹn nữa là Inetnet vạn vật (IoT). IoT cho phép các thiết bị, thiết bị gia dụng, ô tô và nhiều thứ khác được kết nối và trao đổi dữ liệu qua Internet. Với công nghệ này, bạn có thể khóa cửa từ xa nếu quên khóa cửa trước lúc đi làm và làm nóng lò nướng trên đường đi làm về. Dự báo, đến năm 2030, khoảng 50 tỷ thiết bị IoT sẽ được sử dụng trên khắp thế giới, tạo ra một mạng lưới thiết bị kết nối khổng lồ, từ điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp.

Xem thêm:

> Những ứng dụng mới nhất của công nghệ iOT trong đời sống và sản xuất

> Công nghệ 4.0 và những điều bạn chắc chắn phải biết

6. Điện toán đám mây (Cloud)

xu hướng công nghệ thông tin trong tương lai

Trong những năm gần đây, chiến lược chuyển mọi thứ (từ game, phim ảnh, nhạc…) sang hình thức online, sử dụng nền tảng Cloud đang là xu hướng công nghệ chung. Rất nhiều ông lớn tên tuổi đã đầu tư vào công nghệ này, có thể kể đến như Google, Microsoft và Amazon.

Ngắn gọn mà nói, dịch vụ Cloud là mô hình cấp phép quyền sử dụng phần mềm chạy trên máy chủ của nhà cung cấp, sau đó truyền trực tiếp lên máy người dùng thông qua mạng internet. Khách hàng không phải tốn công cài đặt trên laptop, PC của mình như cách truyền thống.

Cách làm này có lợi ích khi người dùng sẽ không cần phải chú trọng nâng cấp phần cứng mạnh mẽ để chạy nhiều phần mềm như trước nữa (điều duy nhất bạn cần là một đường truyền internet ổn định mà thôi). Các phần mềm dịch vụ cũng dễ cài đặt, dễ cập nhật hơn so với cách làm truyền thống vì hãng đã lo mọi công đoạn đó giúp bạn rồi.

7. Công nghệ thực tế ảo & Thực tế ảo tăng cường (Virtual Reality & Augmented Reality)

xu hướng công nghệ thông tin trong tương lai - VR

Virtual Reality (VR) – Thực tế ảo, là khi bạn để một thiết bị dạng kính lên mắt và trải nghiệm các hình ảnh chân thực sống động

Còn Augmented Reality (AR) – Thực tế ảo tăng cường có bản chất là hình ảnh trong thực tế có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên những hình ảnh này được tăng cường hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo. Nó giúp các hình ảnh ngay trước mắt trở nên phong phú hơn.

Có thể coi VR là thế giới hoàn toàn ảo được tạo ra bởi máy tính, còn AR là thế giới thực được tăng cường thêm các hình ảnh hoặc các thông tin ảo bổ sung.

Một công nghệ cũng hấp dẫn không kém là XR (Công nghệ thực tế ảo mở rộng) được dự đoán sẽ bùng nổ trong vài năm tới. Về bản chất, chúng ta có thể xem XR là bản tổng hợp giữa 2 công nghệ AR và VR kèm theo một vài yếu tố khác nữa.

Khi công nghệ này hoàn chỉnh, bạn có thể tương tác với môi trường kết hợp giữa hiện thực và ảo ảnh hệt như các bộ phim viễn tưởng vậy. Dĩ nhiên đó sẽ là chuyện của tương lai, còn bây giờ các nhà nghiên cứu vẫn đang hoàn thiện xu hướng công nghệ đầy tiềm năng này.

8. Công nghệ lượng tử

xu hướng công nghệ thông tin trong tương lai

Công nghệ lượng tử chính là ngành khoa học khai thác sức mạnh của vật lý lượng tử để mang lại ứng dụng vào thực tiễn. Theo Hội đồng Nghiên cứu Khoa học vật lý và Kỹ thuật Anh (EPSRC), rất nhiều công nghệ ngày nay như micro chip, thiết bị hình ảnh thể rắn, laser, bóng bán dẫn… được sinh ra nhờ vật lý lượng tử.

Tuy nhiên, không giống với các khái niệm được nhắc đến thường xuyên hiện nay như trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT), blockchain…, công nghệ lượng tử vẫn là điều được ít người biết đến và không thực sự nắm rõ những ứng dụng của ngành trong cuộc sống hiện đại. Nhưng các quốc gia cũng như tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đang tập trung vào phát triển ứng dụng công nghệ này vào máy tính lượng tử – Sản phẩm công nghệ được có khả năng tính toán cùng lúc hàng triệu phép tính và cho phép tạo ra những mật mã với tính bảo mật tuyệt đối.

Nếu được ứng dụng vào dịch vụ thương mại với giá cả phải chăng và đáng tin cậy thì điện toán lượng tử tạo ra những biến đổi lớn ở rất nhiều ngành.

Trên đây là bài viết dự đoán 5 xu hướng công nghệ sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2023. Bạn yêu thích nhất công nghệ nào nhất? Để lại ý kiến tại mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: Metaverse là gì? Tiềm năng nào cho bước ngoặt của giới công nghệ?

Bạn thích bài viết này? Vote nhé