Chuyển đổi số

Web 3.0 Là Gì? Ưu điểm Web 3.0 Mang Lại Trong Thời Đại Số

Web 3.0

Ở thời điểm hiện tại, Web 3.0 đang được giới công nghệ quan tâm và bàn tán sôi nổi liên tục. Đặc biệt là sau sự kiện sập mạng Facebook vào thời điểm cuối năm 2021, nhiều người cho rằng việc chuyển đổi sang Web 3.0, thay cho Web 2.0 hiện nay là cần thiết.

Vậy Web 3.0 là gì? Tại sao Web 3.0 lại là tương lai của Internet? Liệu doanh nghiệp có thể ứng dụng những đặc điểm của Web 3.0 để tăng thêm sức mạnh cho doanh nghiệp của mình hay không? Trong bài viết này, The Technical Trend sẽ giải đáp cho bạn về Web 3.0 là gì cũng giống như những ưu điểm mà Web 3.0 mang lại!

Thời đại Web 1.0 và 2.0

web 3.0 là gì

Trước khi tìm hiểu về Web 3.0 là gì thì chúng ta nên tìm hiểu qua Web 1.0 và 2.0.

Khái niệm Web 1.0 xuất hiện khi Internet mới thành lập. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa phổ biến tại thời điểm đó, mà chỉ đơn thuần gọi nó là Internet để sử dụng. Tại thời điểm này, các trang web chỉ có thể thụ động cung cấp thông tin. Đồng thời chủ sở hữu website là những người đăng tải thông tin, còn những người dùng Internet chỉ có thể tiếp nhận thông tin đó mà không thể làm gì khác.

Có thể nói sự khác biệt lớn nhất giữa Web 2.0 và Web 1.0 là khả năng tương tác. Web 2.0 mang đến khả năng tương tác giữa người dùng và website, khiến mọi thứ trở nên linh hoạt hơn. Người dùng có thể đăng ký tài khoản, bình luận hay thậm chí là post video trên youtube. Về mặt kỹ thuật, Web 2.0 được đánh giá tiến bộ hơn các Web 1.0. Bởi chúng có thể tách các yêu cầu gửi lên hệ thống và các dữ liệu phản hồi riêng biệt.

Những khám phá thú vị về Web 3.0 là gì?

1. Web 3.0 là gì?

Web 3.0

Web 3.0 là thế hệ thứ ba của internet, đó là tầm nhìn về một Internet thông minh không máy chủ bao gồm những web phi tập trung kết nối với nhau. Một Internet nơi mà người dùng được quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ.

2. Sự ra đời của Web 3.0?

Web 3.0 được đề cập lần đầu dưới tên gọi Semantic Web vào năm 1999 bởi Tim Berners Lee – Cha đẻ của mạng Internet. Ông cho rằng Web 3.0 xuất hiện khi máy tính đủ thông minh để xử lý tất cả các dữ liệu, giúp Internet tự động tích hợp với các hệ thống, con người và thiết bị gia đình với sự tham gia của máy móc. Điều này cho phép tạo lập và phân phối nội dung phù hợp nhất đến thẳng người dùng.

3. Ưu điểm của Web 3.0 là gì?

Ưu điểm web 3.0 là gì?

Ngoài thắc mắc Web 3.0 là gì thì ưu điểm của Web 3.0 mang lại cũng là điều khiến nhiều người quan tâm.

  • Web 3.0 cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của mình. Đặc biệt, không hề bị can thiệp bởi bên trung gian thứ ba.
  • Bên cạnh đó, nó khắc phục sự cố vi phạm dữ liệu. Đồng thời mang đến trải nghiệm tuyệt vời khi các dịch vụ không bị gián đoạn. Ngoài ra, Web 3.0 còn có tính năng nổi bật là hoạt động được trên nhiều thiết bị như tivi, tủ lạnh, điện thoại…
  • Sự ra đời của Web 3.0 đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và loại hình kinh doanh mới chưa từng có. Điển hình nhất phải kể đến là sự phát triển mạnh mẽ của Cryptocurrency nhờ việc áp dụng công nghệ Blockchain, loại bỏ yếu tố “lòng tin” và sự có mặt của bên trung gian trong mọi giao dịch.
  • Tại đây, con người vật lý có thể tương tác trực tiếp với vạn vật qua lăng kính ảo của công nghệ, sử dụng tiền ảo như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Xem thêm: Cách bán hàng trên Tiktokshop

Các tính năng làm cho Web 3.0 trở nên tuyệt vời

Tính năng của web 3.0

Vậy các tính năng của Web 3.0 là gì?

Semantic Web (Web ngữ nghĩa): Web nâng cao, trong đó nội dung được phân tích dựa trên ý nghĩa của từ ngữ.

Trí tuệ nhân tạo: Tập trung vào xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Nơi máy tính có thể hiểu thông tin giống con người hơn để cung cấp kết quả nhanh hơn và chính xác hơn.

Đồ họa 3D: Thiết kế ba chiều sẽ được sử dụng trong các trang web và dịch vụ để cung cấp hình ảnh rõ ràng cho người dùng. Ví dụ: hướng dẫn bảo tàng, trò chơi máy tính,…

Kết nối: Thông tin được kết nối với siêu dữ liệu. Giúp người dùng tìm và nạp thông tin chính xác hơn. Bên cạnh đó, mọi thiết bị thông minh xung quanh bạn sẽ được kết nối với web.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Web 3.0 là gì? Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm web 3.0 crypto là gì? Đừng quên cập nhật thêm nhiều kiến thức công nghệ tại Tech Trend!

Xem thêm: Khắc phục lỗi App Store không tải được ứng dụng trên iOS

Công thức chỉnh ảnh trên iPhone cực đỉnh không cần dùng app

Bạn thích bài viết này? Vote nhé