Xu hướng công nghệ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Ai (trí tuệ nhân tạo) là thuật ngữ được quan tâm trong những năm gần đây đặc biệt khi mà thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì những ứng dụng trí tuệ nhân tạo  trong kinh doanh lại càng được chú ý hơn.  Có thể hiểu đơn giản là trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hoạt động kinh doanh. Theo Tractia, một công ty phân tích thị trường công nghệ, doanh số trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hàng năm trên thế giới sẽ tăng từ 3,2 tỷ USD năm 2016 lên 89,8 tỷ USD vào năm 2025.

Vậy cụ thể trí tuệ nhân tạo có thể được ứng dụng như thế nào trong kinh doanh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dưới đây là một số trường hợp ứng dụng AI điển hình đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ và phát triển thị trường kinh doanh trên thế giới:

Trợ lý cá nhân

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh thiết bị thông minh

Trợ lý ảo của Google, Amazon, Apple đã và đang được sử dụng phổ biến trong mọi nhà, dự báo mô hình trợ lý công nghệ này sẽ còn phát triển rất lớn. Sự tương tác giữa con người với công nghệ trong môi trường kinh doanh cũng được ứng dụng rất phổ biến nhằm tăng sự kết nối với khách hàng thông qua AI.

Tiếp thị quảng cáo

Các doanh nghiệp có thể tạo các chiến dịch quảng cáo trực tuyến được cá nhân hóa, dựa trên kho dữ liệu khổng lồ được trí tuệ nhân tạo tổng hợp lại hoặc thông qua hoạt động trên Internet của người dùng cuối.

Giao dịch tài chính

Dựa trên lịch sử giao dịch, trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán các giao dịch như chứng khoán, bất động sản … khi nào nên mua và nên bán và sau đó đề xuất phương thức hoặc gợi ý giao dịch hoặc mang đến khối lượng kiến thức cao.

Bên cạnh đó, Ai còn có những khả năng khác, cải tiến hơn và giúp con người đạt hiệu xuất tối đa trong công việc kinh doanh như:

Trải nghiệm người dùng

Trí tuệ nhân tạo không chỉ trong tâm trí của doanh nghiệp, mà còn là khách hàng, nó chắc chắn sẽ trở nên nóng hơn. Trong tương lai, nhiều doanh nghiệp và thương hiệu sẽ sử dụng Al để tìm hiểu trải nghiệm người dùng, đồng thời phân tích dữ liệu, thu thập xu hưởng, lịch sử duyệt web. Trong tương lai, sẽ không còn cần phải hỏi tên, email và thông tin liên lạc của khách hàng, vì điều này sẽ sớm có sẵn thông qua việc sử dụng AI.

Một startup của Mỹ đã tạo ra ứng dụng Unbxd giúp kết nối người mua sắm với các sản phẩm mà họ có nhiều khá năng mua nhất. Ứng dụng này giúp tăng trải nghiệm mua sắm, điều hướng và đưa ra các gợi ý sản phẩm tự động dành cho khách hàng dựa trên phân tích dữ liệu lịch sử hành vi.

Truyền thông xā hội

Tác động lớn nhất của Artificial Intelligence sẽ liên quan đến truyền thông xã hội. Nội dung quảng cáo sẽ được cả nhân hóa theo thời gian thực với mục đích tạo ra các cơ hội bán hàng bởi vì Al có thể phân tích được hành vi và nhu cầu người tiêu dùng. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quảng cáo đang theo phương thức đề xuất quảng cáo đến các đối tượng khách hàng thích hợp trên các nền tảng như Facebook, Google,… Nhà sáng lập Google, ông Larry Page, đã phát biểu về công nghệ này: “AI là một phiên bản vô hạn của Google, một công cụ tìm kiếm có khả năng hiểu tất cả mọi thứ. Al sẽ giúp máy tính có thể đưa ra thông tin chính xác với nhu cầu của người sử dụng. Chúng tôi đã tiến rất gần đến việc thực hiện nó và đây là chính xác những gì chúng tôi đang nghiên cứu”.

Một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh thành công hiện nay

Phân tích hành vi mua sắm của người dùng: Các thuật toán AI có thể phân tích các giao dịch mua hàng của khách hàng, tìm ra các điểm tương đồng. Từ đó sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những insight tuyệt vời hỗ trợ cho việc xây dựng các kế koạch kinh doanh

Phân tích bán lẻ: Trí tuệ nhân tạo theo dõi các khu vực được khách hàng thường xuyên lui tới trong cửa hàng.

Gương thay đồ: Đây thực sự là một ứng dụng rất tuyệt vời. Khách hàng chỉ cần đứng trước gương lựa chọn món đồ yêu thích là sẽ biết được mình trông thế nào mà ko cần phải thử đồ.

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành một làn sóng mới , hứa hẹn thay đổi hoàn toàn bộ doanh nghiệp cũng như của các nền kinh tế , là “vũ khí ” thay đổi cuộc chơi trên thương trường. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Không một doanh nghiệp nào có thể ngồi yên và chờ đợi , làn sóng ứng dụng AI là cơ hội cho doanh nghiệp nắm bắt và sử dụng công nghệ mới nhằm tạo nên sự khác biệt để trở thành người dẫn đầu .

Bạn thích bài viết này? Vote nhé