Chuyển đổi số

Top 6 ứng dụng công nghệ nổi bật nhất 2023

ứng dụng của công nghệ

Đi cùng sự phát triển của công nghệ 4.0, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin cũng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội khác nhau. Hãy cùng lướt qua top 6 công nghệ nổi bật nhất và ứng dụng của nó trong đời sống con người:

1. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence  – AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science) nâng cao. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, phân biệt hình ảnh, v.v

Công nghệ AI được ứng dụng thế nào?

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng cho những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô và máy bay. Góp phần giảm thiểu chi phí và hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Trong sản xuất

Công nghệ AI được ứng dụng để xây dựng quy trình sản xuất tối ưu. Tăng khả năng phân tích, làm cơ sở để định hướng cho các hoạt động sản xuất.

Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng và tiếp cận được những nơi có địa hình hiểm trở.

ứng dụng công nghệ

Trong giáo dục

Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Ngoài ra, AI còn được ứng dụng nhiều trong du lịch, tài chính, v.v.

2. Internet vạn vật

Internet vạn vật (IoT) là mạng kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác, cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau.

Internet vạn vật lan tỏa lợi ích của mạng internet tới mọi đồ vật được kết nối, chứ không chỉ dừng lại ở phạm vi một chiếc máy tính. Khi một đồ vật được kết nối với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi và/hoặc nhận thông tin và tự động hoạt động dựa trên các thông tin đó.

Xem thêm: 12 Lợi ích của công nghệ hiện đại trong thời kỳ mới

3. Điện toán đám mây

Cloud computing là việc phân phối các tài nguyên CNTT theo nhu cầu qua Internet và chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, bạn có thể thuê bên thứ 3 để tiết kiệm chi phí

Điện toán đám mây được ứng dụng trong:

  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Kiểm tra và phát triển website, ứng dụng
  • Vận hành, phân tích big data
  • Lưu trữ dữ liệu website thông qua Cloud Server
  • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Dropbox, Shutterstock, Google Drive, …

4. Mạng di động 5G

5G là từ viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5, là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau 4G.

Dù 5G còn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng công nghệ này hứa hẹn sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian sắp tới.

Mạng 5G giúp kết nối các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhauGiảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị như:

  • Điện thoại thông minh.
  • Máy móc hạng nặng.
  • Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…
  • Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

5. Blockchain

Blockchain là là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

Nhờ vào đặc tính ko thể phá vỡ và ẩn danh người dùng, blockchain có tính minh bạch cao và được ứng dụng trong các hoạt động giao dịch tài chính, bầu cử kỹ thuật số v.v

ứng dụng của công nghệ

6. Công nghệ thực tế ảo

> Sự khác biệt giữa công nghệ VR và công nghệ Ar

> Top 5 sản phẩm ứng dựng công nghệ AR “đỉnh của đỉnh”

Thực tế ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

Ứng dụng VR vào giải trí

Đây được xem là mục đích lớn nhất mà công nghệ thực tế ảo ra đời, VR sẽ mang lại cảm giác thật, tăng độ tương tác và tối đa trải nghiệm của con người

Ứng dụng vào du lịch số

Ngày nay với công nghệ hình ảnh 3D, người ta có thể tạo ra những bối cảnh 3 chiều rất giống với thực tế. Điển hình nhất chính là tái hiện lại các kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, để du khách có thể tham quan ở bất cứ đâu.

Bất động sản

Một ứng dụng khá thực tế nữa mà công nghệ thực tế ảo có thể đem đến là tham quan kiến trúc từ các dịch vụ bất động sản. Tức là người dùng có thể xem chi tiết, rõ ràng các bối cảnh của một căn hộ, tòa nhà thông qua hệ thống thực tế ảo VR.

Những ứng dụng công nghệ phía trên đã đủ để bạn thấy được  tầm quan trọng của công nghệ thông tin lớn thế nào chưa? Để biết thêm nhiều thông tin về công nghệ và ứng dụng của nó thì đừng bỏ qua những bài viết về  công nghệ tại The Technical Trend nhé!

Xem thêm: Quy trình 7 bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiệu quả

Bạn thích bài viết này? Vote nhé