Chuyển đổi số

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp

ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ số, sự chuyển đổi và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý của các doanh nghiệp cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tiêu biểu là trong quản lý vận hành và quản lý nhân sự, hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ đã hỗ trợ công việc quản lý như thế nào trong bài viết dưới đây:

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp

Việc ứng dụng các phần mềm trong quản lý doanh nghiệp sẽ thúc đẩy đáng kể quy trình sản xuất kinh doanh.

Tiêu biểu trong ứng dụng công nghệ thông tin là sử dụng các sản phẩm ERP và SaaS. ERP là một hệ thống các ứng dụng tích hợp để quản lý doanh nghiệp và tự động hóa nhiều chức năng văn phòng liên quan đến công nghệ, dịch vụ và nguồn nhân lực.

SaaS là viết tắt của thuật ngữ Software-as-a-Service có nghĩa là “Phần mềm dạng dịch vụ”. Đây là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn, giúp loại bỏ nhu cầu đối với các tổ chức phải cài đặt và chạy trên máy tính cá nhân hoặc trong trung tâm dữ liệu của riêng họ. Điều này hỗ trợ giảm thiểu tối đa chi phí mua, bảo trì phần cứng, cũng như cài đặt và thiết lập phần mềm.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vận hành

Việc áp dụng công nghệ cao sẽ giảm tải đáng kể công việc cho ban quản lý đồng thời giúp họ hoạt động hiệu quả và chính xác hơn.

Hiện nay, xu hướng áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bất động sản cũng được xem là một trong những giải pháp nâng cao khả năng vận hành của dự án. Yếu tố này góp phần làm nên giá trị khác biệt về dịch vụ, là chìa khoá nâng cao giá trị cạnh tranh cho các đơn vị kinh doanh lĩnh vực này.

Một số phần mềm hỗ trợ quản lý vận hành

Smartos – Một phần mềm quản lý không gian, văn phòng cho thuê, giúp tự động hóa mọi hoạt động vận hành. Hỗ trợ đặt chỗ và giảm thiểu sai xót trong quá trình quản lý khách hàng và cơ sở vật chất.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ không gian làm việc, văn phòng cho thuê thì các phần mềm CRM như Smartos không chỉ giúp quản lý thông tin doanh thu, lưu trữ mà còn giúp phân tích dữ liệu khách hàng thông qua hệ thông báo cáo tự động. Giúp nhà quản lý có thể tìm hiểu sâu hơn về hành vi, nhu cầu của họ. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra các chính sách marketing và dịch vụ phù hợp với khách hàng đồng thời cải thiện chất lượng dịch vụ, củng cố mối quan hệ với khách hàng. Và tất nhiên cuối cùng chính là gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Nantum OS – phần mềm hỗ trợ phân tích dữ liệu từ các hệ thống khác nhau, ví dụ như hệ thống quản lý toà nhà, phân tích các số liệu như cảm biến thời tiết hoặc IoT, tối ưu hoá hiệu suất, mang lại sự thoải mái của người thuê theo thời gian thực.

NCG Spaceti – phần mềm dành cho các toà nhà thương mại, hỗ trợ báo cáo vấn đề, tìm đường, phân tích dữ liệu môi trường và cập nhật tỷ lệ lấp đầy của toà nhà.

BuildingIQ – nền tảng công nghệ mang lại giải pháp tiết kiệm năng lượng, cải thiện hiệu quả vận hành, tối ưu trải nghiệm nhờ khả năng thu thập và xử lý thông tin, đo lường hiệu quả và quản lý rủi ro vận hành.

ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý

Xem thêm: 

> Công nghệ 4.0 và những điều chắc chắn bạn phải biết

> Ứng dụng công nghệ thông tin nổi bật trong việc dạy và học

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhân sự

Có thể nói, quản trị nhân sự là lĩnh vực được tác động mạnh mẽ nhất khi mà mọi sự thay đổi của công nghệ diễn ra. Công nghệ làm thay đổi vai trò của người quản lý nhân sự ở một mức độ khá rõ rệt.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, vấn đề quản lý nhân sự sẽ được đơn giản hóa thông qua:

Tiết kiệm thời gian, loại bỏ hoàn toàn hoạt động thủ công

  • Số hóa hồ sơ nhân sự
  • Theo dõi biến động nhân sự
  • Quản lý và theo dõi quá trình làm việc

Thông tin chấm công, bảng lương minh bạch và chính xác

  • Hệ thống phần mềm quản trị nhân sự sẽ thiết lập hệ thống KPI cho từng vị trí thông qua các tiêu chí về bộ chỉ tiêu, hệ số đánh giá, tỷ lệ quy đổi, đơn vị tính một cách chi tiết nhất
  • Hệ thống đánh giá chính xác và minh bạch, hỗ trợ cấp nhà quản lý và lãnh đạo cơ căn cứ để đánh giá năng lực và điều phối nhân sự
  • Giúp nhà quản lý tự động đánh giá kết quả hoàn thành công việc, tiết giảm đến 90% thời gian cho nhà quản lý trong hoạt động tổng hợp và phân tích thủ công

Đơn giản hóa toàn bộ quy trình tuyển dụng – đào tạo – kết nối

  • Số hóa quy trình tuyển dụng
  • Tự động hóa quy trình tuyển dụng giúp loại bỏ được các hoạt động rườm rà, không cần thiết. Giúp cải thiện đáng kể thời gian quản lý của phòng nhân sự, giảm thiểu khối lượng công việc và nhân sự xử lý
  • Tăng cường kết nối nhân sự nhằm tạo ra môi trường số giữa nhà quản lý và nhân viên có thể dễ dàng trao đổi, tương tác. Từ đó tiến tới xây dựng quy trình làm việc và văn hóa doanh nghiệp đoàn kết, chuyên nghiệp.
  • Tạo và quản lý nguồn ứng viên bằng khả năng số hóa CV và lưu trữ trực tuyến, nâng cao tương tác với ứng viên

Có thể thấy, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đang ngày một quan trọng và đóng góp to lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Đây sẽ là nền tảng để phá bỏ rào cản và đưa sản phẩm Việt vươn tầm quốc tế.

Bạn thích bài viết này? Vote nhé