Chuyển đổi số

Top 3 ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Đi cùng sự phát triển ngày một mạnh của công nghệ, lĩnh vực giáo dục cũng đang dần chuyển mình và bắt đầu tư hơn cho ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Đây sẽ là hướng đi mới, mang lại hiệu quả cao và giúp Việt Nam tiến xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế.

Cùng The Tech Trend điểm qua một số điểm nổi bật trong việc ứng dụng công nghệ trong  giáo dục nhé!

Tác động của công nghệ thông tin đối với giáo dục

1. Thúc đẩy giáo dục mở

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp cho nền giáo dục mở rộng hơn, cả giáo viên lẫn sinh viên, học sinh đều có thể tiếp cận với những thông tin kiến thức đa chiều. Đặc biệt, CNTT giúp tối ưu hoá thời gian, hỗ trợ chúng ta phát triển nhanh hơn cả về tư duy, kiến thức và kỹ năng.

Chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được vận dụng thực tế
Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

2. Thay đổi chất lượng dạy và học

Ứng dụng CNTT trong dạy học sẽ giúp các thầy cô có thể tương tác với học sinh, sinh viên của mình ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, việc chia sẻ bài giảng một cách dễ dàng nhờ ứng dụng CNTT cũng là một cách để nâng cao chát lượng bài giảng.

3. Cung cấp kiến thức đa dạng

Nếu như không có CNTT thì việc tìm kiếm tài liệu thu thập kiến thức chủ yếu chỉ từ sách giáo khoa và các loại sách tham khảo. Rất mất thời gian. Tuy nhiên, hiện nay nhờ có internet, chỉ cần vài phút tìm kiếm trên Google chúng ta đã có thể tìm thấy được rất nhiều kiến thức bổ ích.

Xem thêm: 

> Công nghệ 4.0 và những điều không thể bỏ qua

> Top 6 ứng dụng công nghệ hiện đại nhất năm 2021

Một số ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cụ thể

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hình thức dạy học

Quá trình tương tác giữa người học với các giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), hay ứng dụng Robot trong dạy học, sẽ tạo ra các cơ hội tiếp cận thông tin mới mẻ, đa dạng và hiệu quả hơn đối với học tập cá nhân hóa. Với những học phần đặc biệt, ứng dụng thực tế ảo (VR) sẽ tạo ra các cơ hội tương tác trong không gian ảo, đa chiều, phát triển năng lực tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề của cả người học và người dạy, qua đó chất lượng dạy và học không ngừng được tăng lên.

Ứng dụng công nghệ trong chuẩn bị tài liệu

Để có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, việc tham khảo sách điện tử và các giáo trình điện tử là vô cùng cần thiết. Chỉ với một thiết bị thông minh có kết nối internet như điện thoại, laptop, thầy cô có thể tìm thấy vô vàn đầu sách và giáo án điện tử được đăng tải trên những nguồn học liệu mở. Cách tìm kiếm tài liệu này hoàn toàn mang tính chủ động, bất kể không gian hay thời gian.

 

Ứng dụng thiết bị công nghệ trong giáo dục

Thiết bị điện tử là công cụ hỗ trợ đắc lực của cả giáo viên lẫn học sinh trong quá trình dạy và học. Thông qua các thiết bị nghe, nhìn tiên tiến, việc giảng dạy và tiếp thu trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

Cụ thể, giáo viên không cần phải giảng bài liên tục, học sinh không cần phải liên tục ghi chép. Các hình ảnh, âm thanh sẽ kích thích hứng thú học tập của học sinh, làm tăng khả năng ghi nhớ và hiểu bài, giúp việc truyền tải kiến thức đạt hiệu quả cao nhất.

Phương pháp giảng dạy hiện đại này đem đến hiệu quả thiết thực trong việc truyền tải nội dung kiến thức, được giới chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích sử dụng.

Giảng dạy thông qua e-Learning sử dụng nhiều công cụ như video, hình ảnh, âm thanh,… cũng là một hình thức giúp buổi học thêm sinh động, hấp dẫn hơn, khơi gợi hứng thú học tập của các em.

Ngày nay, việc sử dụng các ứng dụng hỗ trợ học tập với tư cách là “nhà giáo ảo”, sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo, Big Data, Learning machine, Deep learning, Robot dạy học ngày càng trở nên phổ biến. Đây không phải là lợi ích duy nhất của công nghệ, Với sự hỗ trợ của những ứng dụng này, người học cũng ngày càng trở nên hứng thú hơn với việc học tập và nghiên cứu, sẵn sàng trải nghiệm và khám phá lĩnh vực mới.

Có thể thấy, trong tương lai sẽ còn có nhiều thay đổi trong lĩnh vực giáo dục. Đó là sẽ một bước tiến để nâng cao chất lượng và phá bỏ mọi giới hạn về khoảng cách trong học tập. Theo dõi The Technical Trend để cập nhật thêm những ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học cùng nhiều lĩnh vực khác nữa nhé!

Bạn thích bài viết này? Vote nhé