Chuyển đổi số

Công nghệ thực tế ảo – Ứng dụng AR trong cuộc sống

ứng dụng ar

“Pokemon Go” đây là một trong những tựa game nổi tiếng mà hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến. Đây là một tựa game đã áp dụng ứng dụng AR vào trò chơi, tạo cho người dùng những trải nghiệm thú vị chưa từng có. Vậy ứng dụng AR là gì? Ứng dụng này đã góp phần cải thiện cuộc sống của chúng ta ra sao? Bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn làm rõ điều đó.

Công nghệ thực tế ảo là gì?

Để tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng công nghệ AR trước tiên chúng ta hãy cùng nhau làm rõ khái niệm về thực tế ảo: 

  • Khái niệm: Thực tế ảo là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Theo đó chúng ta có thể thấy không gian thực tế ảo có thể là một không gian giả lập hoàn toàn hoặc có thể là một không gian mô phỏng lại từ thế giới thực của chúng ta. 
  • Ứng dụng công nghệ thực tế ảo: Hiện nay ứng dụng công nghệ thực tế ảo đã được phổ biến rộng rãi trong đời sống của chúng ta. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những trò chơi có đồ họa cực cao và sử dụng thiết bị kính thực tế ảo để mang lại cảm giác chân thực nhất cho người chơi. Hay những bộ phim 3D, 4D giúp người xem có thể trải nghiệm cảm giác như được hòa mình vào thế giới của những bộ phim, mang lại một trải nghiệm thú vị dành cho người dùng. Ngoài ra công nghệ thực tế ảo cũng còn được ứng dụng rộng rãi ở các lĩnh vực khác nhau như y tế, dạy học hay thậm chí là bất động sản. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về những ứng dụng này ở phần sau của bài viết nhé. 

ứng dụng ar

Ứng dụng AR là gì?

Ảnh hưởng từ cách mạng công nghiệp, Ứng dụng AR hay còn được gọi là ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường, đây là một ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng thực tế ảo VR. Ứng dụng này giúp người dùng có thể trải nghiệm một không gian vật lý xung quanh quanh họ tuy nhiên không gian này đã được chèn thêm những chi tiết ảo hóa nhờ vào vào những chiếc điện thoại thông minh, laptop hay những thiết bị công nghệ cao khác. 

Ứng dụng của công nghệ AR trong cuộc sống 

ứng dụng ar

Hiện nay ứng dụng AR đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Giúp con người có thể dễ dàng tưởng tượng cũng như có những trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều. Cụ thể trong các lĩnh vực như: 

  • Giáo dục – Đào tạo 

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo hiện nay, rất nhiều trường học đã ứng dụng công nghệ AR trong dạy học. Điển hình như Microsoft đã áp dụng công nghệ này vào chương trình đào tạo của mình. Cụ thể công nghệ này giúp tái hiện lại một cách chân thực nhất các mô hình như máy móc, thiết bị cơ khí hay thậm chí là cơ thể của con người. Và người dùng phải sử dụng kính thực tế ảo hoặc một màn hình lớn để xem chúng. Với những ứng dụng này, các nhà nghiên cứu trên thế giới hi vọng sẽ tạo ra được một thế hệ đi sau với nền tảng kiến thức vượt trội và toàn diện hơn so với cách giảng dạy truyền thống như trước kia. 

Xem thêm:  Top 3 ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

  • Bán hàng 

Đây là một trong những ứng dụng công nghệ tuyệt với trong kinh doanh. Bạn thử tưởng tượng xem với một cú click bạn có thể thấy được hình ảnh sản phẩm sẽ được tái hiện ra không gian thật bạn đang ở thì mọi thứ sẽ như thế nào? Hay khi bạn cần mua một bộ quần áo, chỉ một cú click bạn đã có thể thấy được hình ảnh của mình khi mặc bộ trang phục đó ra sao. Đây chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm mua hàng thú vị nhất của bạn. Và với sự phát triển của công nghệ hiện nay bạn hoàn toàn có thể trông chờ vào điều đó trong một tương lai gần. Ứng dụng AR là một trong những công nghệ đầy hứa hẹn mà các hãng công ty lớn trên thế giới đang tiến đến. 

  • Y tế 

Ứng dụng AR giúp cho các bác sĩ trong quá trình tìm hiểu cũng như thu thập các thông tin quan trọng từ các thiết bị y tế của mình. Nhờ vào những hình ảnh 3D qua công nghệ này các bác sĩ có thể dễ dàng phân tích tình hình bệnh án của bệnh nhân từ đó có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ngoài ra đây còn là một ứng dụng AR có thể tạo ra một không gian trong thế giới thực như: mô phỏng tầm nhìn của bệnh nhân khi bị tác động bởi một vấn đề nào đó, tái cấu trúc hình ảnh phức tạp của mô hình giải phẫu, phát hiện tĩnh mạch của bệnh nhân,… Đây chắc chắn sẽ là một bước tiến lớn đối với ngành y khoa của thế giới. 

  • Marketing

Đây chắc chắn là một cơ hội cực kỳ to lớn đối với các nhà Quản trị Marketing. Bởi Ứng dụng AR có thể tạo ra một không gian đan xen giữa thực tế và không gian ảo. Điều này giúp cho những người làm Marketing có thể dễ dàng giới thiệu sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng hơn. Thử tưởng tượng xem nếu bạn không biết bộ bàn ghế này có hợp với căn nhà của mình không hay cái đèn này liệu có đủ sáng cho không gian sống của bạn? Tất cả đều sẽ được giải quyết với một chiếc Smartphone chỉ cần click chọn sản phẩm rồi đưa camera đến vị trí bạn đang phân vân, công nghệ thực tế ảo AR sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Đây chắc chắn sẽ một bước đà thúc đẩy cuộc đua công nghệ giữa các công ty với nhau. 

  • Giải trí

Hiện nay có rất nhiều các tự game thực tế ảo như Pokemon Go, Harry Potter phiên bản Wizards Unite, … cùng với đó là các dịch vụ xem phim 3D, 4D để phục vụ người tiêu dùng. Điểm chung của các dịch vụ giải trí này là bạn có thể hóa thân thành một người tham gia hoặc một nhân vật trong một bộ phim hay một tựa game từ đó giúp bạn có những trải nghiệm chân thật nhất có thể. Trong tương lai chắc chắn ứng dụng AR sẽ được các công ty ngành giải trí phát triển hơn nữa để có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm thật thú vị. 

Bạn có thể thấy được những lợi ích tuyệt vời của ứng dụng AR trong tất cả các lĩnh vực từ y tế đến những sinh hoạt trong đời sống hằng ngày. Hãy cùng nhau chờ xem trong tương lai ứng dụng Ar sẽ còn phát triển đến mức nào nữa để góp phần vào cuộc sống của chúng ta nhé! 

>> Xem thêm: Những ứng dụng công nghệ 4.0 trong cuộc sống hàng ngày

Bạn thích bài viết này? Vote nhé