Xu hướng công nghệ

Dự Báo Về Tương Lai Của Tiền Điện Tử

Tương lai tiền điện tử

Các chuyên gia đang hoài nghi về tương lai của tiền điện tử vào năm 2022. Phe ủng hộ cho rằng tài sản số sẽ là tương lai của tài chính, phe còn lại nói đây như một bong bóng có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

tương lai tiền ảo

Năm 2021 là một năm bùng nổ khi vốn hoá toàn thị trường tiền điện tử đã chạm mốc 3 nghìn tỉ USD. Các mã coin phổ biến như Bitcoin và Ethereum liên tục lập mức cao kỷ lục. Nhiều đồng coin meme như Dogecoin và Shiba Inu đã thu hút được sự chú ý của thị trường. Dogecoin thậm chí còn chứng kiến mức tăng kỷ lục tới 400% chỉ trong một tuần.

Trong khi đó, sàn giao dịch tiền điện tử CoinBase đã trở thành công ty tiền số lớn đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Các nhà quản lý tài chính cũng bắt đầu xem xét kỹ hơn tới tiền kỹ thuật số.

Sự bùng nổ này dường như sẽ chưa lắng xuống vào năm 2022. Dưới đây là các dự đoán của giới chuyên gia về tương lai của tiền điện tử.

tương lai của tiền ảo

1. Nhiều cố vấn tài chính sẽ sở hữu tiền điện tử

Trước đây, các cố vấn tài chính thường e ngại khi nói về tiền số do còn thiếu quy định từ phía Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cũng như Cơ quan quản lý tài chính.

Nhưng điều đó không có nghĩa là giới đầu tư không quan tâm. Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Kế hoạch Tài chính (FPA) được công bố vào tháng 6/2021 cho thấy, gần một nửa số cố vấn cho biết khách hàng đã hỏi về tiền số trong 6 tháng qua, cao hơn nhiều so với mức 17% vào năm 2020.

Ông Ben Cruikshank – người đứng đầu nền tảng fintech Flourish – thừa nhận rằng hầu như mọi đơn vị mà công ty làm việc cùng đều quan tâm đến Bitcoin và Ethereum.

“Từ chỗ không khuyến khích khách hàng của mình mua tài sản rủi ro, các cố vấn cuối cùng cũng dành sự chú ý xứng đáng cho những đồng tiền số này”, ông nói.

2. Nhiều quy định mới sẽ được đưa ra

Điều này sẽ giúp việc tiếp cận tiền điện tử dễ dàng hơn đối với các cố vấn tài chính và các chuyên gia.

Ông Patrick Haggerty – giám đốc tại công ty tư vấn và đầu tư tài chính Klaros Group – cho biết: “Quy định về tính an toàn luôn là một dấu hỏi lớn với thị trường tiền điện tử. Thậm chí hiện tại chúng ta vẫn không rõ liệu tiền số có nên được coi như một loại hàng hóa, một bảo mật hay một thứ gì đó hoàn toàn khác hay không.”

3. Nhiều phụ nữ sẽ đầu tư tiền điện tử

Theo báo cáo về tiền điện tử tại Hoa Kỳ năm 2021 của sàn giao dịch Gemini, chủ sở hữu tiền điện tử trung bình là nam giới ở độ tuổi 38, thu nhập khoảng 111.000 USD mỗi năm,

Gần 2/3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ tò mò về tiền điện tử. 53% trong số đó là nữ giới. Cũng theo nghiên cứu, hiện tại chỉ ghi nhận 26% người nắm giữ tiền điện tử là phụ nữ.

Nếu sự quan tâm đến tiền số tiếp tục tăng lên thì những dữ liệu này sẽ còn biến động. Dư địa khách hàng tiềm năng sẽ là nền tảng để các công ty lâu đời như Paypal, Expedia hay Microsoft cho phép thực hiện các giao dịch với Bitcoin.

4. Nhiều nhà bán lẻ lớn sẽ bắt đầu chấp nhận tiền điện tử

Năm 2021 ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán. Ví dụ như chuỗi rạp chiếu phim AMC quyết định chấp nhận Bitcoin, Ether và Litecoin để mua vé.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ như Amazon và Walmart đang thuê các chuyên gia về blockchain và tiền điện tử để nghiên cứu về chiến lược tiền kỹ thuật số của mình.

Ông Sung Choi – phó giám đốc phát triển kinh doanh của sàn Coinme – dự báo tương lai của tiền điện tử 2022 có thể là năm mà thanh toán bằng tiền điện tử sẽ được hiện thực hoá ở các nhà bán lẻ như Walmart.

Nhưng tất nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp không chỉ mất thuê bên thứ ba để giúp thực hiện các giao dịch mà còn phải theo dõi cẩn thận giá trị của coin vì tiền điện tử rất dễ “bay hơi”.

5. Bong bóng tiền điện tử sẽ bắt đầu xì hơi

Không phải ai cũng tin rằng tiền điện tử là tương lai của ngành tài chính.

Ông Robert Johnson – giáo sư tài chính tại Đại học kinh doanh Heider thuộc Đại học Creighton – thẳng thắn chia sẻ: “Nó như hiện tượng cuồng hoa tulip ở Hà Lan, tức là mọi người chỉ đang đổ xô đi đầu cơ.”

Theo ông Johnson, năm 2022 dự báo tương lai của tiền điện tử bắt đầu xì hơi. Cục Dự trữ Liên bang vừa qua tuyên bố sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thị trường đầu cơ và tiền số lại thuộc chính nhóm đó.

“Tiền điện tử không có giá trị nội tại như chứng khoán. Mọi người có xu hướng say mê những đồ vật mới sáng sủa và bóng bẩy mà quên mất rằng điều khiến thứ gì đó trở thành một khoản đầu tư chính là giá trị nội tại của tài sản”, ông nói thêm.

6. Việt Nam đang nghiên cứu tiền số

Tương lai tiền điện tử

Tại Việt Nam, hiện nay, Nhà nước vẫn chưa công nhận bất cứ loại tiền số (hoặc tiền ảo) nào là đơn vị thanh toán hợp pháp. Đồng thời, việc kinh doanh, trao đổi tiền số cũng chưa có quy định trong hệ thống pháp luật và mới đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Việt Nam chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo, cũng chưa quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo. Do vậy, các hoạt động mua bán, trao đổi các đồng tiền ảo do một số cá nhân tại Việt Nam thực hiện thông qua các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế hoặc thông qua hình thức thỏa thuận trực tiếp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa cấp phép cho sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hoá nào.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, Bitcoin và một số loại tiền số khác không phải đồng tiền pháp lệnh, nó là loại tài sản ảo, tiền ảo được mã hóa, là sản phẩm hiện đại của sự phát triển công nghiệp. Nó không phải phương tiện thanh toán và pháp luật Việt Nam không cho phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam. “Chính vì thế, việc sử dụng đồng tiền ảo này làm phương tiện thanh toán hay làm phương tiện chức năng như đồng tiền của chúng ta hiện nay là vi phạm pháp luật”, ông Đào Minh Tú nêu rõ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao NHNN chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Thời gian để Ngân hàng Nhà nước thực hiện là từ 2021-2023.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, cơ quan chức năng như NHNN, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính đang phối hợp triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng để làm rõ vấn đề quản lý, cơ sở pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo.

Theo các chuyên gia, việc chậm ban hành khung pháp lý để quản lý tiền ảo có thể làm gia tăng nguy cơ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính, ngân hàng, cảnh báo, nếu người dân tham gia vào mua bán tiền ảo trên mạng sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, nếu không may gặp rủi ro hoặc xảy ra tranh chấp, người chơi sẽ không được pháp luật bảo vệ. Đặc biệt, việc giao dịch tiền ảo có thể dẫn tới tình trạng thất thu ngân sách, chảy máu ngoại tệ, hoặc rửa tiền xuyên biên giới.

Đối với nhà đầu tư, TS. Cấn Văn Lực khuyến cáo cần tỉnh táo, tránh tâm lý đám đông, phong trào, đua nhau bỏ tiền vào lĩnh vực mình không có kiến thức và đặc biệt không nên đầu tư quá nhiều vào kênh tiền ảo bởi mức độ biến động rất lớn kéo theo rủi ro cao.

Xem thêm: https://thetechnicaltrend.com/tri-tue-nhan-tao-ai-la-gi/

https://thetechnicaltrend.com/internet-van-vat-la-gi/

Bạn thích bài viết này? Vote nhé