Xu hướng công nghệ

TikTok đang ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ?

tiktok ảnh hưởng xấu đến giới trẻ

TikTok, với khoảng 45 triệu người dùng tại Việt Nam, đã trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất. Tuy nhiên, nền tảng này cũng gây ra nhiều lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực đối với giới trẻ. Dưới đây là một số cách mà TikTok có thể ảnh hưởng xấu đến giới trẻ, dựa trên ý kiến của các chuyên gia và nhà quản lý:

1. Gây nghiện

TikTok được thiết kế để gây nghiện với các video ngắn, dễ xem và tính năng lặp lại video liên tục. Giới trẻ dễ dàng dành nhiều giờ mỗi ngày lướt TikTok, làm giảm thời gian cho học tập, thể dục, và các hoạt động xã hội khác.

Việc dành quá nhiều thời gian trên TikTok có thể khiến giới trẻ bỏ bê các hoạt động khác như học tập, thể dục, và giao tiếp xã hội trực tiếp. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện và cân bằng của họ.

2. Nội dung độc hại, sai lệch, nhảm nhí

Mặc dù TikTok có các chính sách kiểm duyệt, vẫn có nhiều nội dung không phù hợp với lứa tuổi của người dùng trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tư duy và hành vi của họ. Đặc biệt, nhưng nội dung độc hại như mê tín dị đoan, cờ bạc, bạo lực, v.v. lại rất dễ trở nên viral. Theo đó, rất nhiều trend độc hại đã tiếp cận tới giới trẻ, gây ra nhưng hành động sai lệch hay thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Có thể kể đến như thử thách nhảy trước xe tải, đốt xe máy hay mới nhất là các thông tin xuyên tạc về phật giáo và tu sĩ Thích Minh Tuệ.

Nhờ thuật toán đề xuất dựa trên xu hướng, thông tin trên Tiktok có thể lan truyền nhanh chóng mà không qua kiểm chứng. Giới trẻ có thể tiếp cận và tin vào những thông tin sai lệch hoặc tin giả, ảnh hưởng đến nhận thức và quyết định của họ.

Là một nền tảng thương mại điện tử, chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo của Tiktok đã tiếp tay cho các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng k rõ nguồn gốc phát tán rộng rãi.

3. Thao túng hành vi và nhận thức:

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Dững, TikTok có thể thao túng toàn bộ hành vi và nhận thức của người dùng. Nền tảng này sử dụng các phương pháp nghiên cứu tâm lý xã hội, tâm lý đám đông và tâm lý giới trẻ để đưa ra các thông điệp, hình ảnh dần dần thay đổi nhận thức người dùng một cách âm thầm và nhẹ nhàng.

4. Tác động tiêu cực đến lối sống và đạo đức:

Các nội dung trên TikTok, mặc dù mang tính giải trí, nhưng lại có khả năng tác động sâu sắc đến lối sống và đạo đức của giới trẻ. Nền tảng này sử dụng công nghệ để dẫn dắt người dùng theo một cách tự giác và thích thú, nhưng hậu quả để lại là sự thay đổi nhận thức và hành vi theo hướng tiêu cực.

5. Nguy cơ mất chủ quyền trên không gian mạng:

Những sai phạm của TikTok không chỉ dừng lại ở mức độ cá nhân mà còn liên quan đến an ninh mạng quốc gia. Việc để TikTok thao túng không gian mạng có thể dẫn đến mất đi hệ giá trị xây dựng lâu dài, xa rời những giá trị truyền thống và mục tiêu hướng tới của đất nước.

Những ảnh hưởng tiêu cực này không phủ nhận những lợi ích mà TikTok có thể mang lại, nhưng cần có sự giám sát và hướng dẫn từ phụ huynh, nhà trường và cộng đồng để đảm bảo rằng giới trẻ sử dụng nền tảng này một cách lành mạnh và có trách nhiệm.

Bạn thích bài viết này? Vote nhé