Xu hướng công nghệ

Thực Tế Ảo Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Công Nghệ VR Và AR

thực tế ảo

“Thực tế ảo” đây chắc hẳn là một cụm từ rất quen thuộc đối với chúng ta, tuy nhiên đến bây giờ vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ được định nghĩa thật sự của thực tế ảo là gì? Công nghệ này hiện nay đã phát triển ra sao? Có những loại thực tế ảo nào? Để giải đáp các thắc mắc trên chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Công nghệ thực tế ảo là gì? 

Theo Wiki thực tế ảo (VR – Virtual Reality)  là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Theo đó chúng ta có thể thấy không gian ảo có thể là một không gian giả lập hoàn toàn hoặc có thể là một không gian mô phỏng lại từ thế giới thực của chúng ta. 

Những người muốn trải nghiệm công nghệ này sẽ sử dụng một số thiết bị nếu muốn đi vào không gian ảo. Một số thiết bị mà chúng ta có thể kể đến như là kính VR hoặc tai nghe chuyên dụng. Hệ thống thực tế ảo sử dụng môi trường nhiều dự án để tạo ra hình ảnh, âm thanh và các cảm giác khác nhau từ đó không chỉ tác động lên thị giác của chúng ta mà còn tác động lên các giác quan khác như thính giác, xúc giác,… từ đó mô phỏng sự hiện diện của chúng ta trong không gian ảo. 

Hiện nay công nghệ thực tế ảo đang rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta. Từ những tour du lịch trong không gian ảo, đến lĩnh vực bán hàng và thậm chí là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tất cả đều được ứng dụng công nghệ này để tăng hiệu quả. 

thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo AR là gì? 

Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) được hiểu là công nghệ được nhà sản xuất phát triển dựa vào công nghệ VR. Đây là một công nghệ giúp người dùng có thể kết hợp không gian thực tế với các thông tin ảo khác nhau. Và nó là một sự hỗ trợ rất tốt cho các lĩnh vực như y tế và Marketing,… 

Một ví dụ để các bạn dễ hiểu hơn về công nghệ này ngày đó là trò chơi “Pokemon Go” từng làm mưa làm gió trên thị trường game. Đây là một trò chơi ứng dụng công nghệ AR. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy cảnh vật thực tế xung quanh chúng ta được mô phỏng lại y hệt và bổ sung thêm vào đó là những chú Pokemon ảo xuất hiện xung quanh đó để người chơi có thể chinh phục. Đây được coi như là một làn gió mới được thổi vào ngành giải trí để có thể thuyết phục được thị trường khách hàng khó tính như hiện nay. 

thực tế ảo

Sự khác nhau giữa VR và AR 

Về định nghĩa, cơ bản chúng ta đã tìm thấy sự khác nhau giữa công nghệ VR và công nghệ Ar rồi phải không nào. Và để cho các bạn có cái nhìn rõ hơn về hai dạng công nghệ này thì chúng ta hãy cùng nhau xét đến công dụng của chúng. 

Theo đó công nghệ VR được ứng dụng rất nhiều trong các hãng phim hay những nền tảng game nói riêng và trong lĩnh vực giải trí nói chung. Bởi lẽ trong lĩnh vực này các nhà sản xuất sẽ có thể tạo riêng cho sản phẩm của họ một không gian mới hoàn toàn để đem đến cảm giác mới lạ và thu hút người xem. Ví dụ như với một thể loại game chiến thuật chẳng hạn, các nhà sản xuất sẽ sử dụng lợi thế về công nghệ VR của mình để tạo ra một khung cảnh hoàn toàn mới, tách biệt với khung cảnh thực tế hiện tại. Như vậy sẽ giúp họ dễ dàng chinh phục được khách hàng và bắt khách hàng thực hiện theo những yêu cầu trong game hơn là sử dụng công nghệ trong game hơn. 

Xem thêm: Sàn giao dịch Binance và 8 điều bạn cần biết về sàn giao dịch này

Còn đối với công nghệ AR, đây là công nghệ sẽ được sử dụng nhiều đặc biệt là trong lĩnh vực bán hàng. Bạn thử tưởng tượng xem khi bạn đi mua quần áo chẳng hạn, vẫn sẽ là ngoại hình của bạn nhưng chỉ cần chạm tay bạn sẽ có thể nhanh chóng được thấy mình diện lên những bộ trang phục thật đẹp qua công nghệ AR rồi phải không nào. Hay với những nhà bán xe, chỉ cần đưa cho khách hàng một khung xe cơ bản và họ sẽ dễ dàng thông qua công nghệ AR để chọn màu sắc, chất liệu và thiết kế cho riêng mình một chiếc xe phù hợp. 

Trên đây là những kiến thức về về thực tế ảo. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ sau cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ này sẽ ngày một phát triển hơn nữa. Vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ đợi những bước tiến vượt bậc hơn nữa về công nghệ thực tế ảo để nó có thể ứng dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta các bạn nhé.

Xem thêm: Dự Báo Về Tương Lai Của Tiền Điện Tử

Crypto là gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Thị Trường Tiền Ảo

Bạn thích bài viết này? Vote nhé