Xu hướng công nghệ

OpenAI là gì? Những ứng dụng và sản phẩm nổi bật của OpenAI

OpenAI đang trở thành tâm điểm chú ý trong vài tháng gần đây trên khắp các diễn đàn. Vậy cụ thể OpenAI là gì và lý do nào khiến nó được nhắc đến khá nhiều trong giới công nghệ? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về thuật ngữ mới này nhé!

OpenAI là gì?

OpenAI là tên một tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tư nhân được thành lập vào cuối năm 2015 bởi công ty mẹ phi lợi nhuận là OpenAI Inc và tập đoàn OpenAI LP. Các nhà sáng lập của OpenAI bao gồm: Sam Altman, llya Sutskever, Wojciech Zaremba, Greg Brockman và Elon Musk. 

Trong đó, Sam Altman, một trong những người đồng sáng lập OpenAI là người đứng đầu tổ chức Y Combinator. Nhà đồng sáng lập thứ hai là Illya Sutskever – một nhà nghiên cứu AI nổi tiếng đã từng nghiên cứu về mạng lưới thần kinh và học sâu (deep learning).  

Tiếp đến là Wojciech Zaremba – một nhà khoa học máy tính tại OpenAI và cũng là chuyên gia hàng đầu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Còn lại là Greg Brockman, người hiện tại giữ vị  trí CTO của OpenAI và cũng từng là chủ tịch kiêm CTO của công ty Cloudera. Cuối cùng là Elon Musk, nhà sáng lập công ty vũ trụ SpaceX và hãng xe điện Tesla, cũng là một trong những người đồng sáng lập của OpenAI.  

OpenAI đã thu hút nguồn vốn từ một số nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới như Peter Thiel, Reid Hoffman và Marc Andreessen.

OpenAI

Những ứng dụng và sản phẩm nổi bật của OpenAI

Gym

OpenAI Gym ra đời với mục đích cung cấp một điểm chuẩn dễ thiết lập về trí thông minh chung với nhiều môi trường khác nhau nhưng rộng hơn.ImageNet Large Scale Visual Recognition Challenge được sử dụng trong những nghiên cứu giám sát và học tập. Nó cũng được ứng dụng để chuẩn hóa cách xác định môi trường trong ấn phẩm nghiên cứu AI, giúp cho nghiên cứu đã xuất bản có thể được tái tạo dễ dàng và thuận tiện hơn. Dự án này hứa hẹn sẽ cung cấp cho người dùng một giao diện đơn giản và sẽ được sử dụng với Python từ tháng 6/2017. 

RoboSumo

Khi nhắc đến các sản phẩm và ứng dụng của OpenAI, không thể không kể đến RoboSumo. RoboSumo là các robot siêu học hình người ảo với nhiệm vụ học cách di chuyển xung quanh và đẩy đặc vụ của đối phương ra khỏi võ đài dù nó không biết cách đi lại. 

Các tác nhân học cách thích ứng với những điều kiện thay đổi thông qua quá trình học tập đối nghịch trên. Khi một tác nhân bị loại khỏi môi trường ảo này và được đặt trong một môi trường ảo mới có gió lớn hơn, tác nhân này sẽ cố giữ thẳng đứng cho thấy nó đã học được cách cân bằng cơ bản. 

Igor Mordatch của OpenAI tin rằng sự cạnh tranh giữa các tác nhân có thể sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, điều đó giúp cải thiện khả năng hoạt động của một tác nhân ngay cả khi nó không cạnh tranh. 

Universe

Universe là một sản phẩm mới của OpenAI được công bố vào tháng 12/2016. Blog của OpenAI cho biết đây là một nền tảng phần mềm giúp đo lường và đào tạo trí thông minh chung của tất cả các AI trên thế giới như các trò chơi, trang web và vô vàn ứng dụng khác.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hệ thống AI phải hoàn tất toàn bộ các nhiệm vụ mà con người có thể thực hiện trên máy tính. Và Universe sẽ hỗ trợ đào tạo một tác nhân AI để giúp hoàn thành các nhiệm vụ máy tính đề ra. 

Khi được kết hợp sử dụng với Gym, cơ chế học sâu này sẽ sử dụng những kinh nghiệm của nó để thích ứng với môi trường vô hình và khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Debate Game

Debate Game được OpenAi phát hành vào năm 2018 để dạy cho máy móc cách tranh luận về các vấn đề về đồ chơi trước những giám khảo là con người. Mục tiêu chính là để xem cách tiếp cận này có thể giúp kiểm tra các quyết định về AI cũng như phát triển AI có thể giải thích được hay không. 

Các mô hình sinh ra dữ liệu 

GPT

Alec Radford cùng các đồng nghiệp của mình đã viết một bài báo cáo gốc về đào tạo tổng quát GPT của một mô hình ngôn ngữ. Nó đã được xuất bản dưới dạng bản in trước khi có mặt trên trang web của của OpenAI vào ngày 11/6/2018. 

GPT-2

GPT-2 là là phiên bản kế thừa của GPT và là một dạng mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát. Mô hình này được ra mắt công chúng lần đầu tiên vào tháng 2/2019 với các phiên bản trình diễn giới hạn. Đến tháng 11/2019, phiên bản hoàn chỉnh của GPT-2 chính thức được phát hành.

GPT-3 

GPT-3 tiếp tục là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát được kế thừa từ phiên bản GPT-2. GPT-3 được tuyên bố vào tháng 5/2020 rằng phiên bản hoàn thiện đầy đủ của nó có thể chứa được 175 tỷ tham số, lớn hơn 2 bậc so với 1.5 tỷ tham số của phiên bản trước là GPT-2. 

Đến ngày 23/9/2020, GPT-3 chính thức được cấp phép độc quyền dành cho hãng Microsoft. 

ChatGPT

Chắc hẳn cụm từ ChatGPT đã không còn xa lạ trên các phương tiện truyền thông xã hội trong thời gian gần đây. Nó là công cụ trí tuệ nhân tạo cho phép người dùng đặt ra câu hỏi và hệ thống ChatGPT sẽ tự động trả lời câu hỏi đó sau vài giây. ChatGPT đã được ra mắt vào tháng 11/2022 và nó nhanh chóng thu hút 1 triệu người dùng chỉ trong vỏn vẹn 5 ngày. 

OpenAI

API

Vào tháng 6/2020, OpenAI đã công bố phát hành APT với mục đích truy cập các mô hình AI mới do chính công ty này phát triển. Nó cho phép các nhà phát triển ứng dụng AI cho tất cả các nhiệm vụ AI có sử dụng tiếng Anh. 

Music

MuseNet (2019) của OpenAI là một mạng lưới thần kinh sâu được đào tạo để dự đoán các nốt nhạc tiếp theo trong tệp nhạc của MIDI. Nó có khả năng sản xuất được những bài hát với 10 loại nhạc cụ khác nhau theo 15 phong cách khác nhau. 

Dall-E và Clip

Dall-E là một mẫu Transformer có khả năng tạo hình ảnh từ văn bản mô tả, được OpenAI hé lộ vào tháng 1/2021.

Clip thì ngược lại, nó có thể tạo mô tả cho một hình ảnh nhất định và cũng có thể tạo ra hình ảnh của các vật thế thực tế cũng như các vật thể không có thật. 

Microscope

Microscope là tập hợp những hình ảnh trực quan của từng lớp và nơ-ron quan trọng trong 8 mô hình mạng nơ-ron khác nhau thường được sử dụng trong nghiên cứu khả năng diễn giải.

Codex

Codex là phiên bản kế nhiệm của GPT-3, được đào tạo về mã từ 54 triệu kho lưu trữ của GitHub. Nó được công bố hồi giữa năm 2021 khi AI cung cấp năng lượng cho các công cụ tự động hoàn tất mã GitHub Copilot. 

Bài viết trên đã khái quát định nghĩa cơ bản của OpenAI và những ứng dụng, sản phẩm nổi bật của nó. Mong rằng bài viết đã mang lại nguồn thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm về đầu tư tiền điện tử  và sàn giao dịch cryto

1/5 - (1 vote)