Xu hướng công nghệ

Nông nghiệp thông minh trong thời đại ngày nay

nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp thông minh đã và đang trở thành xu hướng tất yếu trong quy trình sản xuất nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới. Vậy mô hình này được định nghĩa như thế nào và bao gồm những công nghệ tân tiến gì? Cùng The technical Trend tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này nhé.  

Nông nghiệp thông minh là gì?

Nông nghiệp thông minh là nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sản xuất, bảo đảm an toàn sản phẩm (GlobalGAP, GAP, hữu cơ,…), công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm kết hợp với hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Giải pháp nông nghiệp này còn được biết đến với những cái tên khác như “nông nghiệp 4.0”, “canh tác số hóa”. 

Nói một cách dễ hiểu thì nông nghiệp thông minh là phép cộng giữa công nghệ thông minh, doanh nghiệp thông minh và thiết kế thông minh. Nó giúp tạo ra một hệ sinh thái kết nối chính xác dựa trên mức thu nhập và phân tích dữ liệu để tối ưu hóa từ khâu sản xuất đến đưa sản phẩm ra thị trường, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động, tối đa năng suất và giảm thiểu tác hại đối với môi trường.

Với nông nghiệp thông minh, nông dân có thể đo lường chính xác biến thể trong một lĩnh vực và thích ứng với nó. Đồng thời phân tích xu hướng thị trường nhằm quyết định mức tăng năng suất để đạt hiệu quả cao. 

Những công nghệ được ứng dụng trong nông nghiệp thông minh

Công nghệ thông tin

Đây là việc ứng dụng cảm biến kết nối vạn vật IOT Sensors (Internet of Things). IOT là các thiết bị thông minh và các thiết bị cảm biến có khả năng kết nối và điều khiển tự động trong quá trình sản xuất nhằm ứng phó với với hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Công nghệ mã vạch kép được sử dụng để quản lý quy trình sản xuất từ quá trình sinh trưởng, phát triển, xuất xứ của cây trồng và vật nuôi cho đến khi ra được thành phẩm. 

Hầu hết các giải pháp IOT tập trung vào việc hỗ trợ người nông dân tiếp cận với chuỗi cung ứng sản xuất nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp nâng cao chất lượng, tăng lợi nhuận, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị của sản phẩm. 

nông nghiệp thông minh 1

Công nghệ Robot và tự động hóa

Người máy là giải pháp thay thế cho người chăm sóc cây trồng, vật nuôi trong các khâu sản xuất, thu hoạch và chế biến ở những nơi thiếu nhân lực hay giá thuê nhân công quá cao. Các thiết bị không người lái và vệ tinh được sử dụng phổ biến để thu thập dữ liệu và khảo sát thực trạng của trang trại từ xa. Từ đó phân tích các khuyến nghị trên cơ sở những thông tin đã nhận được để quản lý trang trại hiệu quả

Riêng thiết bị bay không người lái còn có thể hỗ trợ phun thuốc bảo vệ thực vật, gieo giống, phân bón, vẽ bản đồ đất canh tác, dự báo tình trạng sạt lở đất, cháy rừng… 

Bên cạnh đó, những con robot sở hữu các bộ phận phân tích do các phần mềm hỗ trợ giúp đưa ra xu hướng trong các trang trại ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh. Các hệ thống tưới tiêu tự động hóa cũng được ứng dụng để hỗ trợ phun sương khi nhiệt độ lên quá cao hoặc xuống thấp. Sự trợ giúp này sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhân lực một cách đáng kể. 

Xem thêm: 5 cách đầu tư tiền điện tử hiệu quả cho người bắt đầu

Công nghệ sinh học

Trong nông nghiệp thông minh, các giống cây trồng, vật nuôi được tạo ra bằng các công nghệ sinh học như nuôi cấy mô tế bào, chỉnh sửa những khiếm khuyết của hệ gien. 

Ngoài ra, người nuôi trồng còn sử dụng các chất điều hòa quá trình sinh trưởng có nguồn gốc thiên nhiên và công nghệ vị sinh, lên men sinh học, các phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, các bộ kit chẩn đoán bệnh, các chế phẩm làm sạch môi trường, chế phẩm sinh học kết hợp với công nghệ nano… 

Công nghệ vật liệu mới

Các vật liệu như khung thép nặng được thay thế bằng khung nhựa polymer với độ bền cao hơn, kính thông thường được thay bằng micar trong suốt khó vỡ, vòi phun nước, phun sương từ chất liệu nhựa cao cấp thay thế cho vòi đồng và thép dễ han gỉ, các giàn và chậu trồng cây được nâng cấp bằng các chậu nhựa có ưu điểm bền, nhẹ và giá cả hợp lí. 

Hệ thống đèn LED cũng là thiết bị được ứng dụng trong nông nghiệp thông minh nhờ khả năng tối ưu hóa quá trình sinh trưởng và tăng năng suất sản xuất. Công nghệ này thay thế cho đèn chiếu sáng thường giúp tiết kiệm điện năng, thường được ứng dụng nhiều ở nông nghiệp đô thị và những nơi có quỹ đất ít. 

Ứng dụng công nghệ thủy canh, khí canh, hệ thống trồng cây, nuôi cá tích hợp giúp người nông dân kiểm soát được tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời không bị phụ thuộc nhiều vào đất trồng và tăng diện tích sản xuất.  

Sử dụng tế bào quang điện (Solar cells) trong nông nghiệp thông minh giúp tối đa hóa hiệu quả không gian, tối ưu chi phí năng lượng của các trang thiết bị trong trang trại hay các vườn lớn. 

nông nghiệp thông minh 2

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp thông minh có thể tạo ra nhiều máy móc và phần mềm giúp thu thập thông tin, kết nối vạn vật, xử lý dữ liệu lớn. Từ đó đưa ra những phương án quản lý, sản xuất một cách an toàn và hiệu quả. 

Công nghệ này đang được các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng vào quy trình quản lý sản xuất cây trồng, vật nuôi, thu hoạch, bảo quản và chế biến trong nền nông nghiệp thông minh. Nhờ đó đem lại hiệu quả kinh tế và và môi trường đáng kể. 

Có thể thấy, nông nghiệp thông minh là một phần quan trọng trong nông nghiệp đô thị. Nó mang lại nhiều cơ hội và lợi ích hơn cho những người sản xuất nông nghiệp cũng như cho cả cộng đồng. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nông nghiệp thông minh của tương lai sẽ không còn là một thuật ngữ xa lạ mà sẽ được phổ biến rộng khắp trên thế giới. 

Xem thêm: Sàn giao dịch Cryptocoin

Bạn thích bài viết này? Vote nhé