Chuyển đổi số

12 Lợi ích của công nghệ hiện đại trong thời kỳ mới

lợi ích của công nghệ hiện đại

Nền công nghệ đang ngày càng phát triển, đặc biệt là sau cách mạng công nghiệp 4.0, tầm quan trọng của sự cải cách này trong học tập, sinh hoạt và sản xuất càng thể hiện rõ ràng hơn. Hãy cùng xem qua 12 lợi ích của công nghệ nổi bật nhất trong thời kỳ mới cùng The Technical Trend:

1. Lợi ích của công nghệ trong cuộc sống: Kết nối cộng đồng

Giao tiếp là một nhu cầu cơ bản của cuộc sống, chúng ta không thể phát triển nếu không có giao tiếp. Và công nghệ hiện đại đã góp phần giúp việc giao tiếp trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Công nghệ số tạo sự tiện lợi khi muốn giữ liên lạc với gia đình, người thân hay bạn bè. Bạn có thể giao tiếp hay trao đổi với mọi người bằng nhiều phương tiện khác nhau như tin nhắn, video, lời nói, âm thanh…

Những công cụ này bao gồm email, điện thoại di động, hội nghị video, ứng dụng nhắn tin tức thời và ứng dụng mạng xã hội.

2. Lợi ích của công nghệ trong học tập: Mở rộng kiến thức

Chỉ cần kết nối internet là bạn đã có thể được tiếp cận với một khối lượng kiến thức vô cùng khổng lồ. Mạng lưới internet có tất cả mọi thứ mà bạn muốn tìm kiếm: các bài học, kiến thức, khóa học từ cơ bản cho đến nâng cao, của tất cả các quốc gia và lãnh thổ trên thế giới.

lợi ích của công nghệ

3. Đẩy mạnh tự động hóa

Công nghệ số phát triển, máy móc trở nên “thông minh” hơn và gần thay thế các công việc tay chân cho con người. Nhiều quy trình có thể tự động vận hành, tiêu chuẩn an toàn tốt hơn, tạo trải nghiệm tối ưu cho người tiêu dùng.

4. Lưu trữ thông tin bằng công nghệ số

Công nghệ số cho phép lưu trữ một lượng lớn thông tin trong một thiết bị nhỏ. Một lượng lớn phương tiện có dữ liệu lớn như ảnh, nhạc, video và các tài liệu khác có thể được lưu trữ trong điện thoại di động và máy tính.

5. Chỉnh sửa và sáng tạo

So với các công cụ truyền thống, công nghệ số hiện đại là một bước tiếp lớn trong việc chỉnh sửa và sáng tạo hình ảnh, media.

Việc soạn thảo văn bản, chỉnh sửa video hay thiết kế đều có thể thực hiện trên chiếc laptop với chi phí tương đối thấp so với trước đây.

6. Bản đồ và GPS

Sự kết hợp tuyệt vời giữa kỹ thuật số và công nghệ vệ tinh đã làm thay đổi thói quen di chuyển và du lịch. Không còn bản đồ giấy, con người giờ đã dần quen với các ứng dụng, phần mềm bản đồ điện tử được cài đặt trên điện thoại.

Tích hợp với GPS, vị trí của bạn được xác định chính xác. Không những vậy, GPS còn cung cấp cho bạn thông tin về tình hình đường đi như có bị tắc không, có bị cấm đường không, thông tin thời tiết khu vực xung quanh, trạm xăng ở gần bạn.

Xem thêm:

7. Vận chuyển

Nhiều tàu hỏa và máy bay đã dựa vào công nghệ kỹ thuật số ở một mức độ nào đó. Các phương tiện giao thông đường bộ như ô tô, xe tải sẽ trở nên hoàn toàn tự động trong một tương lai không xa. Việc truy cập lịch trình, cũng như đặt máy bay và tàu hỏa hiện nay thường diễn ra trực tuyến. Hộ chiếu chứa các chip kỹ thuật số lưu giữ thông tin, cho phép các máy tự phục vụ tăng tốc quá trình làm thủ tục và thông quan.

8. Giải trí

Ngành công nghiệp giải trí và cách mọi người tự giải trí đã được thay đổi hoàn toàn kể từ có công nghệ. Các phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến hoặc chơi trò chơi máy tính, mobile ngày càng được ưa chuộng. Các phương tiện truyền thông truyền thống cũng đã phát triển, khi truyền hình được số hóa cùng với đài phát thanh.

lợi ích của công nghệ

9. Tài chính ngân hàng

> Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Có thể thấy, số hóa đã dẫn đến một cuộc cách mạng trong các vấn đề tài chính. Các ví điện tử đang dần thay thế cho tiền giấy.

Ngân hàng trực tuyến được thực hiện thông qua máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc ứng dụng điện thoại hiện đã trở thành tiêu chuẩn.

Ngoài ra, các vấn đề tài chính khác như giao dịch tiền tệ và cổ phiếu có thể được xử lý trực tuyến. Việc chuyển tiền giữa các tài khoản trong nước và quốc tế cũng đã có nhiều thay đổi tích cực trong những năm gần đây.

10. Thu nhỏ thiết bị

Một hiệu ứng chung của công nghệ kỹ thuật số gần như được coi là đương nhiên là các thiết bị có thể được làm nhỏ hơn nhiều. Ví dụ, điện thoại mà chúng ta mang theo là máy tính mini, có khả năng lướt mạng, làm việc như máy tính, lập kế hoạch hành trình, chụp và phát ảnh, âm thanh và video, cung cấp các trò chơi để chúng ta giải trí cũng như điều hành điện thoại và có các chức năng khác. Lợi ích của các thiết bị nhỏ là có tính di động nhiều hơn và mang tính tích hợp cao.

11. Tin tức

Thay vì đọc báo giấy, báo mạng đang trở thành một thói quen mới. Ngay cả các phương tiện thông tin truyền thống, chẳng hạn như TV và radio, đã được số hóa. Mọi người có nhiều lựa chọn cho các nguồn tin tức hơn bao giờ hết và hầu hết các nguồn tin tức đều có sẵn 24 giờ mỗi ngày. Báo chí độc lập và tự làm bây giờ rất phổ biến, cũng như những người bình thường chụp ảnh và quay video trên điện thoại của họ tại các địa điểm đang diễn ra một sự kiện tin tức.

12. Làm việc đa năng

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên được làm việc tại nhà. Với những nhân viên nhà có khoảng cách xa so với công ty, họ có thể lựa chọn làm việc online, với thông tin và dữ liệu được nhận qua phần mềm hoặc ứng dụng, tạo ra sự tiện lợi vô cùng hữu ích.

Bạn thấy bài viết này đã liệt kê đủ những lợi ích và ứng dụng của công nghệ thông tin chưa? Xem thêm các bài viết về công nghệ tại The technical Trend!

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

3.4/5 - (5 votes)