Chuyển đổi số

Du Lịch Thực Tế Ảo – Bước Nhảy Vọt Của Ngành Du Lịch Năm 2023

du lịch thực tế ảo

Nhờ vào sự phát triển vượt bật của khoa học – công nghệ hiện nay, các ngành kinh tế đang có những bước chuyển mình rất lớn. Du lịch cũng là một trong những ngành kinh tế được hưởng lợi từ sự phát triển này, nhờ vào công nghệ thực tế ảo VR một mô hình du lịch đã được hình thành mô hình “du lịch thực tế ảo”. Vậy đây là mô hình như thế nào? Nó khác gì với ar và với du lịch truyền thống? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé! 

Du lịch thực tế ảo là gì? 

>> Xem thêm: Thực tế ảo là gì? 

Cùng sự phát triển của công nghệ 4.0, Công nghệ thực tế ảo trong du lịch được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ 3D số hóa hiện đại. Du lịch thực tế ảo được phát triển nhờ vào việc số hóa các không gian thực như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi hay khu du lịch,… thông qua nhiều thiết bị công nghệ những không gian này sẽ được sao chép và xây dựng lại trong một không gian ảo với độ chính xác gần như là 100% so với không gian thực tế. 

Trải qua những bước xây dựng mô hình ảo phức tạp, những dữ liệu này sẽ được xử lý và đưa lên môi trường 3D thực tế ảo. Từ đây những công dân trên toàn cầu có thể trải nghiệm tất cả các không gian số hóa thông qua một số dụng cụ hỗ trợ như kính VR, hoặc những thiết bị thông thường như điện thoại thông minh hay laptop. 

du lịch thực tế ảo

Những ưu điểm của du lịch thực tế ảo 

So với du lịch truyền thông, du lịch ảo có rất nhiều ưu điểm như: 

  • Tiết kiệm chi phí

Du lịch luôn mang lại cho chúng ta không chỉ là những kiến thức về văn hóa hay con người ở những nơi ta đặt chân đến, đó còn là những phút giây thư giãn, một nguồn năng lượng mới sau những ngày làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên rào cản lớn nhất cản bước chúng ta đi du lịch không có gì khác ngoài chi phí. Với mỗi chuyến đi bạn phải chịu quá nhiều chi phí nào là chi phí đi lại, ăn uống, khách sạn,… 

Tuy nhiên với du lịch thực tế ảo bạn gần như có thể tiết kiệm được 90% chi phí trên. Bởi các công nghệ thực tế ảo đã mô phỏng lại gần như 100% những địa điểm mà bạn muốn đến, nó không chỉ tác động đến thị giác của bạn mà còn có thể tác động đến cả thính giác và xúc giác nhờ vậy mà bạn sẽ có được những trải nghiệm chân thực nhất có thể mà không phải tốn quá nhiều chi phí như du lịch truyền thống. Vì vậy có thể nói đây là một trong những hình thức du lịch tiết kiệm nhất hiện nay. 

  • Trải nghiệm du lịch an toàn 

Ngoài chi phí, với du lịch truyền thống bạn còn phải đảm bảo được tính an toàn cho những chuyến đi của mình. Thử tưởng tượng xem bạn tiết kiệm cả năm cho một chuyến du lịch tuy nhiên khi đến nơi thì thời tiết, khung cảnh không được đẹp như bạn nghĩ, hay hệ thống trang thiết bị ở khách sạn có vấn đề, hay nạn chặt chém giá cho khách du lịch xảy ra tràn lan. Đó hẳn là một chuyến đi tệ phải không nào! Ngược lại khi du lịch thực tế ảo, bạn sẽ chẳng phải gặp những rủi ro như vậy phải không nào. 

Ngoài ra nếu bạn thực sự muốn đặt chân đến một nơi nào đấy để du lịch, bạn cũng có thể sử dụng công nghệ này để thử nghiệm trước để giảm rủi ro cho chính bản thân mình. Bởi với du lịch thực tế ảo, cảnh vật của những nơi đó sẽ được mô phỏng lại như thật 100%. Bên cạnh đó đây cũng là một mô hình phù hợp với những bạn thích tìm tòi, khám phá những nơi có địa hình, khí hậu khắc nghiệt như sa mạc, bắc cực hay thậm chí là ngoài không gian vũ trụ. Có thể nói đây là một hình thức du lịch không có khoảng cách. 

  • Đi du lịch trở nên thật dễ dàng 

Để có được một chuyến đi du lịch thoải mái, trước đó bạn thường phải làm việc vất vả để tiết kiệm, rồi những thủ tục xin nghỉ rườm rà. Tuy nhiên với du lịch bằng công nghệ thực tế ảo bạn có thể đi xuống tận đáy của đại dương hay tham quan miệng núi lửa chỉ trong một văn phòng. 

du lịch thực tế ảo

Cơ hội cho ngành du lịch thực tế ảo tại Việt Nam 

Du lịch thực tế ảo đang là một trong những xu hướng du lịch trên thế giới và tại Việt Nam của chúng ta cũng vậy. Điều này mở ra cơ hội rất lớn cho ngành du lịch – lữ hành đặc biệt là trong thời đại dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Và những người được hưởng lợi nhiều nhất đối với hình thức du lịch này đó chính là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch – khách sạn, những khu du lịch cao cấp

Nhờ vào công nghệ thực tế ảo các khách sạn có thể cung cấp cho khách hàng thấy được hình ảnh trực quan về phòng nghỉ trong khách sạn, hay nhưng trang thiết bị hiện đại được bố trí tại doanh nghiệp qua đó có thể cho khách hàng sự an tâm cũng như là thúc đẩy họ đến sử dụng sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Một vài ứng dụng du lịch thực tế ảo phổ biến hiện nay

  • Site in VR for iOS

Sites in VR for iOS cho phép người dùng tham quan vòng quanh thế giới thông qua điện thoại thông minh. Bạn có thể du lịch ảo đến các địa danh nổi tiếng ở Ai Cập, Pháp, Singapore, thậm chí là du hành vào không gian. Với Sites in VR, các tín đồ du lịch có thể chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ đại, lăng mộ, lâu đài hay những thành phố hiện đại với hình ảnh 360 độ chất lượng cao và không gian 3 chiều sống động.

  • Google Earth VR

Google Earth VR là phiên bản VR của ứng dụng Google Earth, cho phép bạn khám phá thế giới qua lăng kính thực tế ảo. Đi dạo trên những con đường đẹp ngất ngây tại Seoul, thử thách cùng Vạn Lý Trường Thành hay chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh tại Việt Nam, tất cả đều sẽ mang lại một cảm giác chân thực đáng kinh ngạc. Tuyệt vời hơn nữa là Google Earth VR hoàn toàn miễn phí.

  • Google Cardboard

Phần mềm này được nhìn nhận là ứng dụng VR không lấy phí và có chất lượng tốt nhất trên Google Play cho năm 2017. Google Cardboard có rất nhiều video cho kính thực tế ảo. Đồng thới ứng dụng cung ứng tính năng trong ứng dụng như tích hợp với Google Maps. Ứng dụng Google Cardboard hoàn toàn có thể sử dụng trên cả 2 hệ quản lý là iOS và Android .

  • ExpeditionsPro VR Tours

Ứng dụng ExpeditionsPro VR Tours của Google được phát triển nhằm mục đích tạo cơ hội cho cả học sinh và người lớn có thể khám phá các địa danh trên toàn thế giới được tái hiện trong môi trường ảo.

  • Youtube VR

Youtube VR là ứng dụng phổ biến cho phép người xem ở chính sách 3D tốt nhất. Chất lượng và nội dung vô cùng sắc nét, sôi động và không thay đổi . Ứng dụng cho phép bạn sử dụng ngay cả khi đang ngoại tuyến. Đặc biệt, Youtube VR là ứng dụng trọn vẹn không lấy phí so với tổng thể người dùng .

Đây chính là một loại hình du lịch đang trên đà phát triển và sẽ là một mô hình được phổ biến rộng rãi trong thời gian sắp tới. Thay vì phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi đi du lịch truyền thống đặc biệt với tình trạng bệnh dịch hiện nay, sao bạn không thử tự tạo cho mình một chuyến du lịch thực tế ảo vừa tiết kiệm, dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết. Chúc bạn sẽ sớm có những trải nghiệm thú vị với mô hình du lịch mới này! 

Xem thêm: Top 7 ứng dụng du lịch hữu ích nhất cho chuyến vi vu của bạn

Top 3 ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Bạn thích bài viết này? Vote nhé