Chuyển đổi số

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích của điện toán đám mây với doanh nghiệp

điện toán đám mây

Điện toán đám mây là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong thời đại ngày nay và việc ứng dụng mô hình này cũng ngày càng phổ biến ở các cá nhân, doanh nghiệp. Vậy điện toán đám mây là gì và tại sao nó lại hữu ích với người dùng như vậy? Cùng giải mã vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Điện toán đám mây là gì? 

Điện toán đám mây hay Cloud Computing là mô hình phân phối các tài nguyên công nghệ và tài nguyên máy tính dùng chung với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Với mô hình này, người dùng có thể thiết lập và hủy bỏ tài nguyên điện toán đám mây mà không cần đến sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ. Thay vì mua và sở hữu, bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, người dùng có thể tiếp cận các server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ…từ nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. 

Những ví dụ điển hình của dịch vụ điện toán đám mây có thể kể đến Google Drive, OneDrive, Dropbox, iCould, Hotmail, Google docs…Để sử dụng những dịch vụ này, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và lựa chọn sử dụng miễn phí hoặc trả phí theo nhu cầu của bản thân, sau đó họ có thể lưu trữ tài liệu vào “đám mây” của mình và truy cập bất cứ lúc nào với kết nối internet.  

điện toán đám mây

Phân loại điện toán đám mây

Hiện nay, các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây được chia thành 3 loại hình lớn:

Infrastructure as a Service (IaaS)

IaaS còn được gọi là “Hạ tầng được cung cấp như một dịch vụ”. Theo Amazon thì đây được coi là mức cơ bản nhất của điện toán đám mây. Các dịch vụ IaaS thường cung cấp các dịch vụ về mạng, nơi lưu trữ dữ liệu, máy tính (có thể là máy ảo hoặc thật). Tùy theo nhu cầu mà người dùng có thể thuê một cái máy chủ trên mây với CPU, RAM, ổ cứng, từ đó thành công sở hữu một server để sử dụng theo mục đích.  

Platform as a Service (PaaS)

PaaS giúp người dùng giảm bớt những khó khăn khi phải tự quản lý hạ tầng của mình. Sau khi thuê dịch vụ PaaS, việc của bạn chỉ là tập trung triển khai các phần mềm của mình trên đó mà không cần phải lo về update Windows cho máy chủ khi có bản vá, không phải quản lý RAM, CPU hay lên kế hoạch về nguồn lực…

Software as a Service (SaaS)

SaaS là loại hình cao nhất trong sơ đồ phân loại các dịch vụ đám mây. Nó được xem là một sản phẩm hoàn thiện được quản lý và vận hành bởi cùng một nhà cung cấp. Nói theo cách đơn giản thì người ta thường nhắc đến SaaS khi nói về các phần mềm, ứng dụng có thể được sử dụng ngay bởi người dùng cuối, ví dụ như Gmail, Outlook hay Yahoo Mail. 

điện toán đám mây

Lợi ích của điện toán đám mây là gì?

Truy cập mọi lúc mọi nơi 

Sử dụng điện toán đám mây giúp người dùng có thể truy cập dữ liệu từ bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức bởi vì chỉ cần đăng nhập vào hệ thống điện toán, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được thông tin và dữ liệu đã được lưu trữ trên đám mây. 

Tính bảo mật cao

Mọi hoạt động diễn ra trên điện toán đám mây sẽ được giám sát bởi bên thứ ba, điều này đảm bảo cho tính bảo mật của hệ thống luôn được duy trì ở mức độ cao. Ngoài ra, điện toán đám mây còn có khả năng khắc phục sự cố nhanh chóng và thường xuyên. Khi có sự cố xảy ra, hệ thống sẽ chuyển dữ liệu khi có lỗi (fail-over) sang các hệ thống sao lưu dự phòng và chuyển trở lại hệ thống ban đầu (failed-back) sau khi sự cố đã được khắc phục. 

Bảo vệ môi trường

Thay vì sử dụng hệ thống lưu trữ phần cứng như trước đây, các thông tin dữ liệu được lưu trữ trên điện toán đám mây giúp tiết kiệm năng lượng sản sinh ra trong quá trình vận hành hệ thống, từ đó góp phần không nhỏ giảm thiểu sự ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính.  

Cập nhật và tiếp cận xu hướng công nghệ mới

Hiện nay, điện toán đám mây đang được xem như là một xu hướng của thời đại, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, kể cả vừa và nhỏ ứng dụng công nghệ này trong việc quản lý dữ liệu của mình. 

Ổn định và nhất quán quy trình 

Trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa các phòng ban trong doanh nghiệp, thông tin dữ liệu thường xuyên bị chỉnh sửa và cập nhật mới dẫn đến dữ liệu bị xáo trộn và ảnh hưởng đến hiệu suất chung. Việc cố định dữ liệu tại tại một vị trí trên đám mây sẽ giúp lưu lại tất cả thông tin trên một hệ thống một cách nhất quán và chính xác, giúp quản lý dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.

Tối giản chi phí  

Theo những phân tích và so sánh giữa điện toán đám mây và điện toán thực tế, việc ứng dụng điện toán đám mây sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 30% chi phí cho các hoạt động như mua bản quyền phần mềm, bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống máy tính…

Có thể nói điện toán đám mây và các dịch vụ của điện toán đám mây hiện diện ở khắp mọi nơi. Nó tạo cơ hội cho rất nhiều doanh nghiệp vận hành hiệu quả, thông minh và tiết kiệm chi phí hơn. Vậy nên các công ty dù lớn hay nhỏ cũng nên áp dụng dịch vụ này để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội phát triển nào trong lương lai. 

 

 

Bạn thích bài viết này? Vote nhé