Chuyển đổi số

XaaS – Dịch vụ đám mây là gì? 5 dịch vụ đám mây tốt nhất

luu tru dam may

Với những tiến bộ công nghệ thay đổi nhanh chóng và sự ra đời của điện toán đám mây, các danh mục mới mọc lên như nấm. XaaS là ​​một trong những bổ sung mới nhất và đang nhận được nhiều quan tâm. Bạn đã biết dịch vụ đám mây là gì? XaaS viết tắt của từ nào? Đâu là những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất? Hãy cùng The Techinal Trend tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

XaaS – Dịch vụ đám mây là gì?

“Dịch vụ đám mây là gì?” có lẽ là câu hỏi rất nhiều người nghe thấy trong thời gian gần đây.

Thật ra, dịch vụ đám mây hay còn được biết đến với từ viết tắt “XaaS” là “Everything as a Service” hoặc “Anything as a Service” (Mọi thứ dưới dạng Dịch vụ).

Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả mô hình kinh doanh cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua mô hình thuê và trả tiền theo sử dụng.

XaaS có thể bao gồm nhiều loại dịch vụ khác nhau như Software as a Service (SaaS), Platform as a Service (PaaS), Infrastructure as a Service (IaaS), và nhiều hơn nữa.

Dịch vụ đám mây này giúp cho các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ cần thiết mà không phải mua các giải pháp riêng lẻ và quản lý nhiều công nghệ khác nhau, giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính linh hoạt. Vì vậy, XaaS được dự đoán sẽ có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực như Viễn thông, Dữ liệu lớn và Internet vạn vật (IoT). Hiện nó đang trở thành một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay

1. Google Drive – Dịch vụ đám mây phổ biến

Có lẽ không ai là không biết đến Google Drive. Nền tảng này được đánh giá là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây “đỉnh” nhất hiện nay.

Khi bắt đầu sử dụng Google Drive, người dùng sẽ được cung cấp 15GB miễn phí cho mỗi tài khoản, giúp lưu trữ dữ liệu. Dịch vụ này có khả năng theo dõi, quản lý và sắp xếp lại các dữ liệu một cách dễ dàng cho người dùng, cũng như tương thích với hầu hết các thiết bị như Android, iOS, Windows.

Tuy nhiên, giao diện web của Google Drive có mức độ bảo mật an toàn thông tin còn chưa đạt được sự tin tưởng tuyệt đối. Đây là một trong những nhược điểm mà GG cần nhanh chóng khắc phục.

dich vu dam may la gi

2. OneDrive

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft và được tích hợp vào bên trong Windows 10.

Dịch vụ này nổi bật với các tính năng như: Tính năng khôi phục tệp, dùng được trên nhiều thiết bị với hệ điều hành khác như Android, iOS, MacBook.

Tuy nhiên, có một nhược điểm OneDrive chính là bạn chỉ được cung cấp 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí và buộc phải mua các gói dung lượng khác nhau nếu muốn sử dụng dịch vụ này lâu dài.

dich vu dam may la gi

3. iCoud – Dịch vụ đám mây của tín đồ iOS

iCloud đã quá nổi tiếng và không còn xa lạ đối với các tín đồ iOS. Với những tính năng nổi bật như: Đồng bộ dữ liệu của 1 tài khoản trên nhiều thiết bị iOS, lưu trữ tất cả hình ảnh, video từ ứng dụng Photos,… iCloud hiện đang là một trong những nơi lưu trữ hàng đầu vô cùng bảo mật.

Nhược điểm của iCloud đó là chỉ có 5GB dung lượng miễn phí và tích hợp chặt chẽ hơn với nền tảng của Apple nên người dùng điện thoại Android sẽ gặp khó khăn khi muốn sử dụng dịch vụ này.

luu tru dam may

4. Dropbox

Với nhiều điểm nổi bật cùng giao diện được thiết kế tinh tế phù hợp với thao tác người dùng, Dropbox dễ dàng lọt top những dịch vụ lưu trữ đám mây đáng dùng nhất. Dropbox là một dịch vụ lưu trữ đám mây rất nổi tiếng, hãng đã ra đời khá lâu và có một lượng lớn người dùng trung thành. Giao diện của Dropbox khá thân thiện, dễ dàng làm quen và nhanh tiếp cận. Dropbox hỗ trợ không gian lưu trữ lớn, giúp người dùng tự động sao lưu thông tin sau khi cài đặt, hay truy cập tài liệu khi không có mạng,…

Điểm yếu của Dropbox chính là người dùng chỉ nhận được dung lượng lưu trữ miễn phí là 2GB/1 tài khoản và họ phải giới thiệu nền tảng cho bạn bè mới có thể nhận được dung lượng miễn phí tăng thêm.

dich vu dam may la gi

5. Mediafire

Mediafire được biết đến như là một dịch vụ lưu trữ đám mây đa nền tảng, cho phép người dùng truy cập dễ dàng thông qua các trang web, ứng dụng và nhiều thiết bị khác nhau như laptop, máy tính bàn, điện thoại, máy tính bảng,…

Với dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn, Mediafire cung cấp cho người dùng tới 12GB đến 50GB lưu trữ đám mây miễn phí. So với các dịch vụ khác, phải nói dung lượng miễn phí chính là điểm thu hút nhất của Mediafire.

luu tru dam may

Hi vọng nội dung mà The Technical Trend chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được dịch vụ đám mây là gì cũng như đâu là những dịch vụ XaaS tốt nhất hiện nay!

 

Bạn thích bài viết này? Vote nhé