Chuyển đổi số

Data-driven là gì? Vai trò và ứng dụng của data-driven trong doanh nghiệp

data driven

Data-driven không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm data-driven và vai trò, ứng dụng của nó trong doanh nghiệp. 

Data-driven là gì? 

Data-driven là một thuật ngữ đề cập đến cách mà doanh nghiệp sử dụng dữ liệu để cung cấp thông tin trong quá trình hoạt động, đặc biệt là khi đưa ra quyết định. Nói cách khác, quyết định sẽ được đưa ra dựa trên dữ liệu và bằng chứng thực nghiệm thực tế, nó phải đi qua quá trình thu thập dữ liệu, trích xuất mẫu và các dữ kiện có được để cho ra những suy luận có tính ảnh hưởng. 

Hiện nay, data-driven được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, phổ biến nhất trong đó là công nghệ và kinh doanh. Đối với các công ty thì việc quyết định dựa trên dữ liệu sẽ giúp đạt được mục tiêu kinh doanh nhanh và hiệu quả hơn. Nhưng thực chất data-driven phù hợp hơn với các tập đoàn hay doanh nghiệp có lượng dữ liệu lớn đa kênh của khách hàng do sự phức tạp của quá trình thu thập dữ liệu. 

Vì sao data-driven cần thiết cho doanh nghiệp?

Data-driven có vai trò rất lớn trong nhiều lĩnh vực hiện nay bởi vì sử dụng văn hóa này có thể mang đến những lợi ích như: 

  • Phân tích dữ liệu một cách chi tiết để người lãnh đạo có thể đưa ra những tầm nhìn, chiến lược kịp thời và đúng đắn. Từ những phân tích đó, doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động marketing và các chuỗi cung ứng phù hợp nhất.  
  • Data-driven giúp doanh nghiệp thu thập và phân tích các hành vi, nhu cầu của khách hàng. Từ đó thấu hiểu nhu cầu của khách hàng để đưa ra phương pháp tiếp thị đúng đối tượng và tâm lý. 
  • Data-driven còn có ứng dụng chốt giao dịch giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi. Thông qua tìm hiểu dữ liệu và nghiên cứu hành vi người dùng một cách thông minh, data-driven có thể giúp doanh nghiệp kích cầu bán hàng và tăng doanh thu. 
  • Nhờ phân tích data-driven chi tiết, bạn có thể quản lý rủi ro bằng thông tin chứng thực và thông số chính xác. 
  • So với những kinh nghiệm phân tích thị trường thực tế thì data-driven có quy mô xử lý rộng hơn. Nhờ có data-driven mà dữ liệu sẽ được thu thập một cách nhanh chóng với quy mô rộng và phương pháp xử lý thông tin chuyên nghiệp.
  • Loại bỏ những quyết định cảm tính, hạn chế những rủi ro không đáng có vì thiếu kinh nghiệm phân tích, thống kê và phán đoán.
  • Data-driven còn có thể được áp dụng để phân tích nhiều lĩnh vực khác nhau.

data driven

Ứng dụng của Data-driven trong doanh nghiệp 

Dưới đây là những ứng dụng của data-driven để giúp doanh nghiệp khai thác dữ liệu hiệu quả hơn. 

Phân tích hành vi khách hàng trên đa kênh 

Phân tích hành vi khách hàng là một trong những bước vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Mặc dù doanh nghiệp vẫn có thể thu thập dữ liệu khách hàng từ các trang mạng xã hội nhưng với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ số, phương pháp này dần trở nên lạc hậu. 

Data-driven đã ra đời để giúp doanh nghiệp bắt kịp và hiểu được những thay đổi về thị hiếu cũng như phương thức mua sắm của khách hàng. Doanh nghiệp có thể yêu cầu người tiêu dùng đăng nhập vào website để giúp gia tăng trải nghiệm mua sắm. Nhờ đó vừa có thể nắm bắt tâm lý và thu thập thông tin về khách hàng mục tiêu, vừa có thể tạo ra những chiến lược kinh doanh hợp lý nhất. 

Nghiên cứu và dự báo xu hướng thị trường 

Nếu như trước đây doanh nghiệp chỉ quan tâm nhiều đến thị phần và doanh thu, thì sự phủ sóng của công nghệ hiện giờ nhắc nhở doanh nghiệp nên tập trung quảng bá hình ảnh cũng như định vị thương hiệu của mình. Doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn dữ liệu thu thập được từ hệ thống social listening.

Với khả năng thăm dò các nội dung trên từng website khác nhau, hệ thống này sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt các hoạt động kinh doanh của đối thủ để đưa ra chiến lược phù hợp. Ngoài ra, nếu được tận dụng tốt, data-driven còn có thể hỗ trợ dự báo xu hướng và nghiên cứu thị trường, insight khách hàng, giúp doanh nghiệp cải thiện sản phẩm, dịch vụ một cách tốt hơn.

data driven

Tối ưu hành trình khách hàng

Data-driven đang dần thay thế cho các phương pháp marketing truyền thống. Sự phát triển bùng nổ  của mạng xã hội giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin khách hàng, tối ưu tiểu sử người dùng và có cơ hội chia sẻ nhiều hơn.

Qua quá trình thu thập và phân tích dữ liệu người tiêu dùng, doanh nghiệp từng bước phân loại thị trường và các nhóm khách hàng theo từng tiêu chí nhất định, giúp việc chăm sóc khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Có thể nói data-driven là chiếc chìa khóa giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng mới để phát triển kinh doanh bền vững. 

Các doanh nghiệp thông minh đang sử dụng Data-Driven và các công cụ dựa vào dữ liệu phức tạp để tập trung vào tương lai, hơn là quá khứ. Họ thu thập thông tin từ các dữ liệu mà họ có được từ khách hàng. Nhưng có lẽ, quan trọng hơn, họ sử dụng các dữ liệu đó để tạo ra các chiến lược Marketing để giúp doanh nghiệp phát triển.

Data-driven nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực để mang lại kết quả kinh doanh và tiếp thị tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được data-driven là gì và tìm được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình. 

Bạn thích bài viết này? Vote nhé