Sản phẩm công nghệ

Đánh giá iOS 16: Nhiều tính năng mới với trải nghiệm tối ưu 

ios 16

Vào ngày 08/09/2022, Apple chính thức ra mắt hệ điều dành iOS 16 cùng với series iPhone 14 tại sự kiện Far Out. Đây là phiên bản nâng cấp so với iOS 15 với rất nhiều cải tiến và tính năng mới lạ. Vậy hệ điều hành iOS 16 có gì mới? Cách cập nhật iOS 16 như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với The Technical Trend

Hệ điều hành iOS 16 có gì mới?

Mặc dù không phải tất cả những thay đổi và cải tiến của iOS 16 được người dùng đón nhận, nhưng không thể phủ nhận rằng các tính năng mới của iOS 16 đã giúp người dùng tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng một cách đáng kể. 

Hiển thị phần trăm pin trên mọi iPhone 

Một thay đổi nổi bật trong iOS 16 là tính năng hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái dành cho tất cả các dòng iPhone. Tính năng này được cộng đồng người dùng iPhone hưởng ứng nhiệt liệt bởi nó giúp chủ nhân theo dõi chính xác tình trạng pin mà không cần phải mất thời gian kiểm tra. 

Trước đó, tính năng hiển thị phần trăm pin chỉ có sẵn trên một số dòng iPhone nhất định như: iPhone 12, iPhone 13, iPhone 14, iPhone X, iPhone Xs Max.

Hiện tại, Apple đã lắng nghe được ý kiến của người dùng và áp dụng tính năng cần thiết này trên tất cả các iPhone. 

Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần truy cập vào phần Cài đặt và chọn mục Pin (Battery) để bật hiển thị phần trăm pin trên màn hình. 

Xem thêm: Top 7 ứng dụng du lịch hữu ích nhất

Tùy chọn mới cho ảnh chụp màn hình

Chức năng chụp màn hình trên iOS 16 đã được bổ sung thêm tùy chọn mới. Cụ thể là sau khi bạn bấm chụp màn hình, thực hiện chỉnh sửa và bấm Xong (Done) để hoàn thành, các tùy chọn tiếp theo sẽ hiện ra, bao gồm Sao chép (Copy) và Xóa (Delete) ngay trong phiên chỉnh sửa. Nhờ đó người dùng có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh cho bạn bè hoặc xóa ảnh một cách nhanh chóng mà không cần phải mất công vào thư viện ảnh để thực hiện như thông thường. 

Thư viện màn hình khóa mới độc đáo

Sau khi cập nhật hệ điều hành iOS 16 cho iPhone, bạn có thể thêm được tất cả thư viện ảnh vào màn hình khóa trên thiết bị. Apple đã cho sẵn những bộ sưu tập hình nền mặc định. Ví dụ, chủ đề thời tiết cho phép người dùng theo dõi trực tiếp tình hình thời tiết trên màn hình. Bên cạnh đó là vô số chủ đề khác như Thiên văn học với hình ảnh Mặt trời, Mặt trăng hay Niềm tự hào và Thống nhất để ôn lại những dấu mốc, kỷ niệm đáng nhớ. 

ios 16

Điều chỉnh tin nhắn đã gửi

Một tính năng mới khác cũng rất hữu ích của iOS 16 là tùy chọn Undo Send trong ứng dụng iMessage. 

Với chức năng này, người dùng có thể điều chỉnh lại những cuộc trò chuyện trước đây hoặc 

đánh dấu những tin nhắn chưa được đọc. Tuy nhiên, chức năng này chỉ được áp dụng với những cuộc trò chuyện diễn ra gần đây, thời gian tối đa để điều chỉnh tin nhắn là trong vòng 15 phút kể từ khi gửi. 

Ngoài ra, Apple còn cho phép người dùng khôi phục lại những tin nhắn đã bị xóa trong vòng 30 ngày trở lại.  

Thư viện ảnh chung iCloud

Phiên bản iOS 16 tiếp tục đem lại tính năng mới là tích hợp chức năng thư viện ảnh chung iCloud. Tính năng này cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ những hình ảnh cùng những tài khoản xếp chung trong một nhóm bạn bè, gia đình lên tới 6 người. Ở đó, các hình ảnh sẽ được hiển thị tự động trên mục Kỷ niệm hay Ảnh nổi bật của người dùng trong nhóm. 

Có nên cập nhật iOS 16?

Mục đích của những phiên bản cập nhật iOS thường là khắc phục những lỗi phần mềm của phiên bản cũ, tăng cường bảo mật cho thiết bị và đem đến trải nghiệm mới qua những tính năng hữu ích cho người dùng. 

Mặc dù phiên bản kế nhiệm của iOS 15 vẫn còn tồn tại một số lỗi không mong muốn như các lỗi ngẫu nhiên trong App Store, lỗi đơ nút trợ năng,… Nhưng không thể phủ nhận rằng iOS 16 đã khắc phục phần nhiều những hạn chế của các phiên bản trước đây và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. 

Do đó, việc cập nhật lên iOS 16 nên được khuyến khích bởi phiên bản mới này hỗ trợ người dùng những tùy biến tốt hơn và để lại ấn tượng tốt nhất từ trước đến nay. 

Cách cập nhật iOS 16

Trước khi tiến hành cập nhật lên iOS 16, hãy lưu ý những vấn đề sau để quá trình cập nhật được thực hiện thuận lợi:

  • Kiểm tra dung lượng máy: iOS 16 là phiên bản cập nhật khá nặng, vì vậy bạn nên để dung lượng trống từ 6-7 GB.
  • Sạc đủ pin: Nên đảm bảo pin được sạc đầy trước khi cập nhật, iPhone khuyến khích để ít nhất 50% pin.
  • Đảm bảo kết nối internet: Nên sử dụng Wi-fi để quá trình tải về được nhanh chóng và không bị ngắt quãng. 

Dưới đây là hướng dẫn cách cập nhật iOS 16 cụ thể: 

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên thiết bị 

Bước 2: Chọn “Cài đặt chung” 

Bước 3: Chọn “Cập nhật phần mềm” 

Bước 4: Chọn “Nâng cấp lên iOS 16”, cần lưu ý iOS 15.7 có thể hiển thị ở phần này, nên hãy kéo xuống dưới cùng để chọn đúng. 

Bước 5: Nhấn vào “Tải về và cài đặt”.

Bước 6: Thực hiện theo hướng dẫn để hoàn tất cài đặt.

ios 16

Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ nói chung và Apple nói riêng, iOS 16 sẽ được điều chỉnh và khắc phục để phù hợp hơn với mong muốn trải nghiệm của người dùng. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời những câu hỏi iOS 16 có gì mới? Có nên cập nhật iOS 16? và hướng dẫn bạn cách cập nhật iOS 16 thành công. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Mở Khoá Face ID Khi Đeo Khẩu Trang Trên iOS 15.4

 

Bạn thích bài viết này? Vote nhé