Xu hướng công nghệ

Crypto là gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Thị Trường Tiền Ảo

Crypto là gì? Hay Cryptocurrency là gì? Tiền ảo liệu có nhiều giá trị? Đó luôn là những những thắc mắc được đặt ra khi bạn mới tìm hiểu về “đồng tiền ảo”. Đọc ngay bài blog này để hiểu được tất tần tật những gì cần biết về loại đồng tiền này nhé.

Crypto là gì?

1. Crypto là gì? CryptoCurrency là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain, và là phần thưởng dành cho các miner (người đào tiền ảo). Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

Dành cho những bạn chưa rõ thì Blockchain là một công nghệ mã hóa thông tin thành các chuỗi khối, và phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung). Trong tài chính công nghệ này được sử dụng như mọt cuốn sổ cái điện tử, ghi lại mọi giao dịch phát sinh. Công nghệ blockchain đảm bảo được các thông tin được mã hóa không thể thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch).

2. Phân biệt Tiền điện tử và tiền mã hóa

Tiền điện tử và tiền mã hóa

Tiền điện tử là gì?

Theo định nghĩa chính xác thì tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, tức là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong Internet Banking, hay các ví điện tử như Momo, ShopeePay,…

Tiền điện tử được hình thành khi bạn đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng, từ đó chúng ta có thể giao dịch chỉ bằng việc nhập số.

Có thể nói, tiền điện tử khác tiền mặt ở chỗ, nó là những con số chỉ tài sản của mình, được những nơi uy tín đảm bảo rằng chuyển nó đi nơi khác, sẽ được đối phương chấp nhận giao dịch.

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử, đồng tiền này không được phát hành và chịu sự quản lý bởi bất kỳ quốc gia nào. Cryptocurrency được tạo ra bởi người xây dựng dự án Blockchain.

Một lập trình viên chỉ cần viết vài dòng code là có thể tạo ra được rất nhiều tiền mã hóa. Nhưng giá trị của tiền mã hóa chỉ được cộng đồng chấp nhận khi được sử dụng rộng rãi, chứ không được ngân hàng hay bất cứ tổ chức uy tín nào đảm bảo rằng việc chúng ta giữ những đồng này có thể đổi lại được tiền pháp định. Vấn đề này tạo ra những Memecoin, hay những scam coin, làm nhiều người mất tiền vì không thể bán lại cho ai. Từ đó tạo ra rất nhiều tiếng xấu cho tiền mã hóa.

Vậy tóm lại, tiền mã hóa có thể xem như một phần nhỏ của tiền điện tử.

3. Các loại Cryptocurrency

Các loại cryptocurrency

Để có cái nhìn tổng quan nhất cũng như nắm rõ tài sản mình dự định đầu tư hay đang nắm giữ thuộc loại nào, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường Crypto, để hiểu những tiềm năng của như rủi ro của nó.

Hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại cryptocurrency:

 • Coin và Token.
 • Bitcoin và Altcoin.

Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin là gì?

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất.

Ví dụ:

 • Bitcoin Network có đồng coin là BTC.
 • Ethereum có đồng coin là Ether.
 • Ngoài ra còn có Cardano với ADA, Stellar với XLM, Litecoin với LTC,…

Token là gì?

Tương tự Coin, Token cũng là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, nhưng nó không có blockchain riêng, mà phải “sống” trên blockchain khác.

Ví dụ:

 • KONO (token của Konomi) là token vì được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Ethereum;
 • MER (token của Mercurial) là token vì được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Solana.
 • Cả hai đều không có blockchain Konomi hay Mercurial.

Một số token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng Blockchain riêng cho chính token đó, và khi đó Token này sẽ được xem như là Coin.

Ví dụ: Trước khi mainnet, SOL (token của SOL) là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Nhưng sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin trên Solana Blockchain, các đồng token khác có thể được tạo ra trên blockchain Solana.

Cách phân biệt Coin và Token

Để hiểu thêm về sự khác nhau giữa Coin và Token, chúng ta có thể xem xét về mặt tính năng và kỹ thuật:

Về mặt tính năng

 • Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Về mặt kỹ thuật

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận, phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng, và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng.

Bitcoin và Altcoin trong Cryptocurrency

 • Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới và nó đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto.
 • Altcoin là từ ghép của Alternative (thay thế) và coin. Dùng để chỉ tất cả các loại coin/ token khác ngoài Bitcoin, được xây dựng nhằm thay thế Bitcoin.

4. Điều kiện để trở thành tiền mã hóa của crypto là gì?

>> Các đầu tư tiền điện tử một cách hiệu quả

Một số tiêu chí quan trọng để đánh giá một đồng tiền điện tử có trở thành tiền mã hóa hay không:

Tính số hóa

Tiền điện tử sở dĩ được gọi là tiền mã hóa bởi nó chỉ tồn tại trên thiết bị điện tử, không phải tiền hữu hình. Đó là lý do bạn không thể cầm Crypto như tiền giấy, tiền xu (dạng vật chất) thông thường.

Tính phi tập trung

Crypto không hoạt động dựa trên một máy tính hoặc một máy chủ trung tâm. Thay vào đó, chúng được phân phối trên một mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng nghìn chiếc máy tính. Và đây được gọi là mạng lưới phi tập trung.

Tính ngang hàng

Quá trình trao đổi tiền điện tử từ người này sang người khác sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng sẽ không thực hiện giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Paypal hay Facebook. Thay vào đó, họ sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào

Tính ẩn danh

Tính ẩn danh của Crypto là gì? Khi sở hữu Crypto, bạn không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Bên cạnh đó, người sở hữu, sử dụng tiền điện tử cũng không phải chịu bất cứ quy tắc bắt buộc nào cả.

Xem thêm: Những ứng dụng và sản phẩm nổi bật của OpenAI

Không phụ thuộc

Bởi Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào nên người dùng có thể hoàn toàn tự do kiểm soát được tiền và thông tin của mình. Bên cạnh đó, họ còn có thể chủ động trong quá trình giao dịch và kiểm soát giao dịch trên mạng lưới.

Được mã hóa

Trong suốt thời gian giao dịch Crypto, người dùng sẽ được cung cấp một mã đặc biệt. Việc này giúp ngăn chặn các đối tượng lạ truy cập thông tin của bạn. Tính mã hóa chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của Crypto.

Tính toàn cầu hóa

Mỗi quốc gia lại sử dụng những đồng tiền riêng (tiền tệ pháp định). Loại tiền tệ này chỉ có thể hoạt động trên một phạm vi lãnh thổ nhất định. Trong khi đó, Crypto lại hoàn toàn ngược lại. Tiền điện tử có thể hoạt động ở mọi nơi khắp thế giới. Vì vậy, nó được xem là loại tiền tệ phi quốc gia – không có biên giới.

5. Đầu tư Crypto

đầu tư crypto

Sàn giao dịch Crypto

Trong thị trường đầu tư Crypto sẽ có 2 loại sàn giao dịch:

 • Sàn tập trung (CEX): Là sàn giao dịch có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để trao đổi các tài sản crypto. Người tham gia phải tạo tài khoản có ID và password để đăng nhập nhằm tuần theo quy định KYC (Know your customer ) của chính phủ. Ví dụ: Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io, Kucoin, BitMax,…
 • Sàn phi tập trung (DEX): Là sàn giao dịch được xây dựng & hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain.

Sàn DEX khác với sàn CEX ở chỗ, người dùng có thể giao dịch, trao đổi đồng coin ngay trên ví của họ, mà không cần phải di chuyển ra ngoài, chỉ khi người dùng được cấp phép thì giao dịch mới xảy ra.

Ví tiền điện tử

ví tiền điện tử

Cũng giống như các loại tiền khác, tiền điện tử cũng được lưu trữ trong ví. Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử như coin/token bên trong đó.

Có rất nhiều cách để phân loại ví trong Crypto, nhưng để đơn giản, nó sẽ được chia ra thành 3 loại: Ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Ví nóng – Hot Wallet

Ví nóng (hay hot wallet) là dạng ví lưu trữ online, trong đó người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình.

 • Ưu điểm của loại này là thuận tiện, có thể cài đặt trên máy tính, điện thoại, hoặc cài đặt dưới dạng Extension trên trình duyệt.
 • Nhược điểm là dễ bị hack nếu máy tính, điện thoại bị dính virus.

Ví lạnh – Cold Wallet

Ví lạnh hay Cold Wallet là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. Thông thường, ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao.

Ví sàn – Exchange Wallet

Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch, đây có lẽ là một trong những ví mà rất nhiều người sử dụng nhất. Nhưng người dùng không trực tiếp cầm Private key, do đó, sẽ có một số rủi ro như sàn lừa đảo, hay đột ngột bị đóng thì không thể rút tiền được.

Trên đây là một vài thông tin hy vọng giúp bạn giải đáp được các thắc mắc khi bước chân vào thị trường tiền điện tử này.

Xem thêm: Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo

Bạn thích bài viết này? Vote nhé