Chuyển đổi số

Công nghệ sạc Power Delivery là gì? | Thetechnicaltrend

Power Delivery

Công nghệ sạc pin nhanh Power Delivery mới được giới thiệu trên nhiều thiết bị pin sạc là một giải pháp tuyệt vời được nhiều người quan tâm. Với nhiều ưu điểm vượt trội, đây hứa hẹn sẽ là xu hướng mới trên các thiết bị điện tử tương lai. Hãy cùng Thetechnicaltrend tìm hiểu về công nghệ này nhé!

Công nghệ sạc Power Delivery là gì?

Power Delivery (PD) là một công nghệ sạc nhanh cho phép các thiết bị điện tử được sạc với công suất cao hơn và nhanh hơn so với các công nghệ sạc trước đây.

Công nghệ này thường được sử dụng chung với cổng USB, phổ biến nhất hiện nay là Type-C, được gọi là USB Power Delivery.

USB Power Delivery đã được hỗ trợ trên nhiều thiết bị mới nhất như iPhone, Macbook, Google Pixel. Điều này giúp cho các thiết bị được sạc đầy nhanh hơn và tiết kiệm thời gian sạc. Các bộ cấp nguồn, bộ sạc nhanh và pin sạc dự phòng cũng được trang bị công nghệ này để đáp ứng nhu cầu sạc nhanh của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của Power Delivery

Power Delivery cho phép tạo ra công suất tối đa lên đến 100W, cao hơn nhiều so với các hệ thống sạc trước đây.

Công nghệ này kết hợp với cáp USB-C để cho phép thiết bị xác định mức năng lượng và truyền năng lượng vào pin một cách nhanh chóng, đồng thời giúp tránh tình trạng sạc quá mức.

Power Delivery

Cáp sạc USB-C kết nối với cổng Lightning hoặc với cổng USB đến cổng C để tạo ra dòng năng lượng 2 chiều có thể xử lý đến 60W. Để sử dụng công suất tối đa 100W, người dùng cần sử dụng cáp EMCA được chỉ định.

Đặc điểm của công nghệ Power Delivery

Một trong những đặc điểm tuyệt vời của Power Delivery là tạo ra một chuẩn sạc chung cho nhiều thiết bị, giúp giảm đáng kể được lượng rác điện tử thải ra môi trường.

Với 5 cấu hình sạc khác nhau và công suất lên đến 100W, Power Delivery vượt trội hơn so với các công nghệ sạc trước đó như Quick ChargeVOOC.

USB Power Delivery hiện nay đang được sử dụng là chuẩn PD 3.0, Ở chuẩn này PD có khái niệm là Power Rule. Là một quy tắc phân phối điện áp và dòng điện cho các thiết bị dựa trên các mốc công suất:

  • Công suất lớn hơn 15W, PD 3.0: có mức điện áp 5V và 9V.
  • Lớn hơn 27W, PD 3.0: có mức điện áp 5, 9 và 15V.
  • Lớn hơn 45W, PD 3.0: có mức điện áp 5, 9, 15 và 20V.

Ngoài việc sạc nhanh, USB PD còn có thể sử dụng cả thiết bị lưu trữ điện năng hoặc cả thiết bị ngoại vi để cung cấp năng lượng cho phần cứng khác. Ví dụ: dùng điện thoại để cấp điện cho một ổ đĩa cứng.

Power Delivery

3 ưu điểm của công nghệ Power Delivery

1. Cáp USB-C hỗ trợ sạc 2 chiều

Power Delivery mang đến cho người dùng sự tiện lợi khi có thể hỗ trợ sạc 2 chiều. Ví dụ người dùng có thể dùng cáp USB-C cắm vào laptop để thuyết trình vừa có thể sạc pin cho laptop, hạn chế được rủi ro hết pin khi đang trình.

2. Loại bỏ rào cản về tính tương thích

Thông thường mỗi loại thiết bị sẽ dùng một củ sạc khác nhau nên rất khó để dùng chung khi sạc thiết bị. Còn đối với công nghệ sạc nhanh Power Delivery có thể dùng chung một tiêu chuẩn sạc nhanh đi kèm với cổng USB-C. Người dùng không phải lo thừa hoặc thiếu công suất vì những sợi cáp USB-C hỗ trợ Power Delivery sẽ tự động điều chỉnh công suất sạc phù hợp với thiết bị.

3. Công suất sạc vượt trội

Công nghệ Power Delivery còn có thể biến thành nhiều cấu hình sạc khác nhau từ 2.5W đến 100W như sạc nhanh chuẩn PD 5W, sạc nhanh chuẩn 22.5W,… Công suất sạc của Power Delivery cũng vượt trội hơn khi so sánh với các công nghệ khác.

Tính đến thời điểm hiện tại Power Delivery 18W được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị di động và phụ kiện giúp người dùng tiết kiệm lên đến 50% thời gian sạc.

Power Delivery

Với những gì đã làm được, công nghệ USB Power Delivery đang từng bước tiến tới kỳ vọng trở thành một chuẩn chuẩn sạc chung cho tương lai (đặc biệt là ở sạc dự phòng USB). Các bạn nghĩ sao về công nghệ sạc thú vị này? Để lại bình luận cho Thetechnicaltrend biết với nhé!

Bạn thích bài viết này? Vote nhé