Xu hướng công nghệ

Giải mã Apple Pay ở Việt Nam: Là gì? Sử dụng như thế nào?

apple pay o viet nam

Apple Pay đã là một dịch vụ thanh toán của Apple, giúp người dùng thanh toán dễ dàng hơn trên iPhone, Apple Watch,… Vừa qua ngày 8.8, Apple Pay tiếp tục khiến cộng đồng iFans ‘’dậy sóng’’ khi chính thức được sử dụng tại Việt Nam. Vậy cụ thể Apple Pay là gì và vì sao nó lại hot đến vậy? Hãy cùng TheTechnicalTrends tìm hiểu nhé!

Apple Pay là gì? Có điểm gì nổi trội?

Apple Pay là dịch vụ thanh toán di động do Apple phát triển, cho phép người dùng thanh toán mua sắm trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, Apple Watch, v.v… một cách nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

Ứng dụng cho phép người dùng thực hiện giao dịch thanh toán mà không cần thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng vật lý. Thay vào đó, các thẻ của người dùng sẽ được liên kết và lưu trữ trên thiết bị di động. Khi thanh toán, bạn chỉ cần chạm hoặc đưa thiết bị gần máy POS hỗ trợ công nghệ NFC là giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức.

Một số ưu điểm của Apple Pay:

 • Thanh toán nhanh chóng không cần kết nối mạng
 • Tiện lợi, bảo mật cao
 • Không mất phí khi sử dụng
 • Hạn chế lộ thông tin so với thẻ vật lý

apple pay o viet nam

Một số lưu ý khi sử dụng Apple Pay ở Việt Nam

Yêu cầu về thiết bị

Để kích hoạt Apple Pay, bạn cần điện thoại từ iPhone 6 trở lên, chạy hệ điều hành iOS 12.5.2 hoặc mới hơn. Đối với Apple Watch, ứng dụng hỗ trợ với Watch Series 4 trở lên, chạy hệ điều hành tối thiểu là watchOS 9 và được ghép đôi với iPhone 8 hoặc mới hơn.

Chỉ khả dụng với thẻ ngân hàng có liên kết

Khác với các dịch vụ thanh toán trực tuyến khác, Apple Pay chỉ cho phép thêm thẻ từ các ngân hàng liên kết. Ở Việt Nam, chỉ có 6 ngân hàng như Vietcombank, MB Bank, Techcombank, ACB, VPBank và Sacombank được hỗ trợ ban đầu.

Ngoài ra, thẻ đưa vào Apple Pay phải là Visa hoặc MasterCard (cả Debit và Credit). Thẻ ATM thông thường, thẻ NAPAS không thể sử dụng, kể cả của 6 ngân hàng nói trên.

Hoạt động với hầu hết máy POS

Apple Pay được sử dụng trên các máy POS hỗ trợ thanh toán không chạm NFC (biểu tượng không dây). Ở Việt Nam, hầu hết máy POS đều là phiên bản mới có hỗ trợ thanh toán không chạm NFC, nên bạn có thể dễ dàng tìm nơi chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay.

Với việc thêm thẻ vào Apple Pay ở Việt Nam, bạn có thể thanh toán dễ dàng tại bất kỳ địa điểm nào chấp nhận Visa, MasterCard và có máy POS không chạm.

2 cách liên kết Apple Pay và các thẻ ngân hàng

Thêm thẻ thủ công vào app Wallet (Ví) trên điện thoại

Quá tình thêm thẻ thủ công thường khá đơn giản và chỉ tốn 1-2 phút để bạn thực hiện

 • Bước 1: Truy cập vào app Wallet (Ví) trên iPhone, sau đó nhấn “Thêm” ở dưới hoặc vào dấu (+) nằm góc trên bên phải màn hình. Bạn có thể được yêu cầu đăng nhập bằng ID Apple.

apple pay o viet nam

 • Bước 2: Khi màn hình mới hiện ra, bạn nhấn chọn ‘’Thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng” sau đó nhấn “Tiếp tục”. Khung máy ảnh sẽ hiện ra, bạn cần đặt thẻ vào khung “Thêm thẻ’’ hoặc bạn nhấn vào lệnh ‘’Nhập chi tiết thẻ thủ công’’ để điền thông tin theo yêu cầu
 • Bước 3: Bạn chỉ cần đợi ngân hàng hoàn thành việc xác minh thông tin thẻ và nhấn “Tiếp” để bắt đầu thanh toán bằng Apple Pay nhé!

Liên kết Apple Pay và app của ngân hàng

Đây là cách nhanh chóng và tiện lợi hơn cách thêm thẻ thủ công kể trên

 • Bước 1: Bạn sử dụng app ngân hàng của chính thẻ của mình, nhấn vào nút “thêm thẻ vào Apple Pay”
 • Bước 2: Xác thực giao dịch OTP từ ngân hàng

Cách sử dụng Apple Pay để thanh toán trực tiếp tại cửa hàng

Đối với iPhone

Sau khi đã thiết lập thẻ thành công, bạn hoàn toàn có thể thanh toán bằng Apple Pay dễ dàng tại các cửa hàng

 • Bước 1: Ấn vào nút nguồn 2 lần. Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện thẻ mà bạn đã liên kết với Apple Pay, đồng thời xác thực Face ID
 • Bước 2: Đặt phần trên cùng của iPhone vào sát máy thanh toán (máy POS) cho đến khi thực hiện giao dịch thành công.

Đối với Apple Watch

 • Bước 1: Ấn vào nút bên hông đồng hồ 2 lần. Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện thẻ mà bạn đã liên kết với Apple Pay.
 • Bước 2: Đưa đồng hồ vào sát máy thanh toán (máy POS) cho đến khi thực hiện giao dịch thành công.

apple pay o viet nam

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Apple Pay ở Việt Nam cũng như cách sử dụng tiện ích này để thanh toán trên iPhone, Apple Watch. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn độc giả.

5/5 - (1 vote)