Chuyển đổi số

Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0

Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đã không còn là khái niệm quá xa lạ nhưng chủ đề này vẫn giữ được sức nóng trong thời điểm hiện tại. Đối với Việt Nam, cuộc cách mạng lại nhiều lợi ích nnhưng cũng đặt ra thách thức như mất việc làm và những vấn đề xã hội khác. Vậy ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 có thật sự là bước đột phá cho con người? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 trong công nghiệp

Công nghiệp chính là ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Rất nhiều quy trình trong các nhà máy được chuyển từ tay chân sang máy móc tự động.  Đặc biệt, trong thời đại công nghiệp 4.0, không ít nhà máy thông minh được xây dựng. Tại đây họ làm việc với nhau thông qua internet giúp cải thiện năng suất, kiểm soát và quản lý công việc tốt hơn.

Đối với  công nghệ phần mềm: Hiện nay có nhiều ứng dụng, phần mềm giúp con người dễ dàng sử dụng và thuận tiện hơn khi làm việc, sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như: ứng dụng giáo dục, ví điện tử, ứng dụng đặt xe, đặt đồ ăn,…

 ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0

2.  Tác động với ngành Nông nghiệp

Giờ đây, các trang trại đã thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, áp dụng nhiều công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng tốt hơn và giảm thiểu chi phí. Các trang trại có thể dùng điện thoại di động để điều chỉnh cho việc tưới tiêu, hoặc nhiều máy móc được sử dụng để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như sản lượng nông sản được làm ra… Các trang trại kỹ thuật số cũng đang là mục tiêu lớn cho ngành nông nghiệp.

ảnh hưởng của công nghệ 4.0

Xem thêm:

> Công nghệ 4.0 và những điều không thể bỏ qua

3. Tác động lên ngành Y tế

Đây là lĩnh vực có sự thay đổi đột phá hơn nhờ vào ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0. Nhờ vào các ứng dụng hiện đại, các bệnh viện có thể dễ dàng quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án, nhiều ca phẫu thuật thành công nhờ có sự trợ giúp của các robot.

ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0

4. Tác động lên ngành Tài chính & kế toán

Trong nền công nghiệp 4.0, mạng máy tính đã kết nối hệ sinh thái tài chính-kế toán một cách thống nhất và gần như hoạt động liên tục. Điều này góp phần khắc phục trở ngại về mặt không gian và thời gian, tiết kiệm các chi phí, tạo điều kiện cho các giao dịch kế toán thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.

Nhờ sự ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 hiện đại như lưu trữ dữ liệu lớn, kết nối vạn vật, điện toán đám mây… giúp các doanh nghiệp định hình lại quy mô kinh doanh, sử dụng phương thức thanh toán điện tử, áp dụng hóa đơn điện tử và triển khai các giải pháp ERP… hướng tới xây dựng công tác chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Những tiến bộ về kỹ thuật công nghệ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao như phần mềm kế toán, giải pháp ERP, hóa đơn điện tử, phần mềm hỗ trợ kê khai thuế… tạo thuận lợi trong việc nâng cao hiệu quả công tác kế toán, tài chính cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, giúp người dùng có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, miễn là có kết nối internet. Sự linh hoạt này không chỉ giúp cho các kế toán viên có thể hoàn thành công việc một cách thuận lợi mà còn giúp cho các nhà quản lý có thể điều hành doanh nghiệp tốt hơn.

ảnh hưởng của công nghệ thông tin

Ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh theo cấp số nhân đang làm thay đổi bối cảnh toàn cầu và có tác động ngày một gia tăng đến Việt Nam, cả tác động tích cực cũng như bất lợi. Với tư cách là người tiêu dùng, tất cả người dân đều được hưởng lợi do hàng hóa và dịch vụ sẽ phong phú hơn và giá cả hợp lý hơn.

Nhưng trong trung hạn, nhiều lao động có thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là lao động ít kỹ năng sẽ phải chịu tác động mạnh mẽ của quá trình tự động hóa đang tăng tốc ở các nước phát triển. Nếu tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được các thách thức, Việt Nam sẽ có khả năng thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến hơn, và sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại. Trong trường hợp ngược lại, khoảng cách phát triển với các nước đi trước sẽ tiếp tục gia tăng.

Xem thêm: 12 Lợi ích của công nghệ hiện đại trong thời kỳ mới

Bạn thích bài viết này? Vote nhé